Nêu danh chủ nợ bí mật của toàn thế giới

© AP Photo / Andy WongNgân hàng Nhân dân Trung Quốc
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc giống như chủ nợ trong bóng tối lớn nhất thế giới, các nhà kinh tế từ Harvard, Đại học Munich và Viện kinh tế thế giới Kiel đã đi đến kết luận trên đây.

Trung Quốc đã là chủ nợ chính thức lớn nhất thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ trong tổng số các khoản vay được phát hành.

đồng nhân dân tệ  - Sputnik Việt Nam
Bloomberg dự đoán Trung Quốc sẽ bị vỡ nợ lớn nhất trong lịch sử

Tuy nhiên, không có gì được biết về xuất khẩu vốn của Trung Quốc vì Bắc Kinh không công bố điều này với các tổ chức tài chính quốc tế; các cơ quan xếp hạng tín dụng không bao gồm thông tin này trong các báo cáo. Tuy nhiên, các nhà kinh tế Đức và Mỹ đã xác định khoảng một nghìn khoản vay và ba nghìn khoản tài trợ do Trung Quốc cấp từ năm 1949 đến 2017 với số tiền 530 tỷ đô la. Theo dữ liệu của họ, một nửa số tín dụng vẫn là “trong bóng tối”.

Những người vay chính của Trung Quốc là các quốc gia đang phát triển và các nước nghèo. Những khoản tín dụng ngầm được cấp nhiều nhất là cho Venezuela, Iran và Zimbabwe.

Số lượng các khoản vay trực tiếp và cho vay thương mại do Trung Quốc phát hành cũng tăng mạnh: gần như từ 0 của năm 1998 đã vọt đến hơn 1,6 nghìn tỷ đô la trong năm 2018, tức là khoảng 2% GDP thế giới. Bước nhảy vọt như vậy có thể so sánh với sự tăng trưởng các khoản vay của Mỹ trong các cuộc chiến tranh thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала