ASEAN kêu gọi duy trì đối thoại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

© AP Photo / Pyongyang Press Corps PoolLãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký thỏa thuận chung, Bình Nhưỡng
Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký thỏa thuận chung, Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
ASEAN kêu gọi đối thoại giữa các nước liên quan để hiện thực hóa việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, VGP cho biết.

Các bộ trưởng tham dự diễn đàn an ninh khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Bangkok (Thái Lan) vào tháng 8 tới dự kiến sẽ hoan nghênh cuộc đàm phán gần đây giữa các nhà lãnh đạo MỹTriều Tiên, đồng thời kêu gọi đối thoại giữa các nước liên quan để hiện thực hóa việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tập Cận Bình và Kim Jong-un  - Sputnik Việt Nam
Ông Tập Cận Bình nói với Seoul rằng lãnh đạo Triều Tiên đang hướng đến phi hạt nhân hóa

Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), được tổ chức tại Bangkok vào ngày 2/8 tới, quy tụ 27 bộ trưởng ngoại giao các nước (trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên, Nga và Nhật Bản) để thảo luận các vấn đề an ninh. Đây là một trong số ít các diễn đàn đa phương mà Triều Tiên tham dự.

Theo TTXVN, dự thảo tuyên bố của Chủ tịch ARF mà hãng Kyodo có được hoan nghênh các sáng kiến và nỗ lực của Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc để thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên. Tài liệu này có đoạn:

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan tiếp tục đối thoại hòa bình và tiếp tục nỗ lực hướng tới hiện thực hóa hòa bình và ổn định lâu dài ở Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, trong đó có việc thực thi đầy đủ và nhanh chóng Tuyên bố Panmunjeom, Tuyên bố chung Bình Nhưỡng và Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên".

© AFP 2022 / Brendan SmialowskiTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Bàn Môn Điếm
ASEAN kêu gọi duy trì đối thoại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Bàn Môn Điếm
cuộc diễu hành quân sự ở Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Phi hạt nhân hóa dẫn đường chiến thuật: Triều Tiên phô diễn vũ khí mới để làm gì?

Tại cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 27/4/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ra tuyên bố Panmunjeom kêu gọi phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy việc tuyên bố kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. 

Trong cuộc gặp hồi tháng 9/2018, hai nhà lãnh đạo ký Tuyên bố chung Bình Nhưỡng, trong đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết Triều Tiên sẽ phá hủy vĩnh viễn tổ hợp hạt nhân chính của mình nếu Mỹ có những hành động tương ứng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала