Đại biểu vắng quá nhiều, chất lượng thảo luận tổ đi xuống?

© Ảnh : VGP/Nhật BắcChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  - Sputnik Việt Nam
Ở đoàn đại biểu Quốc hội, có đoàn vắng đến 50%, có 7 đại biểu thì vắng 4, 5 người thì vắng 3. Zing dẫn lời Chủ tịch Quốc hội nói: 'Có ngày họp Quốc hội vắng 100 đại biểu', như vậy có ổn không?

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tại kỳ họp thứ 7 vừa qua, mỗi ngày vắng không dưới 30 đại biểu, có ngày vắng 100 người.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.  - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: "Sao không giảm chỗ nào mà cứ giảm biên chế cơ quan dân cử?"

Sáng 16/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 và công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8.

Nhiều ý kiến đề cập tới tình trạng vắng quá nhiều đại biểu trong các phiên họp và mong muốn có sự chấn chỉnh, nâng cao trách nhiệm.

Đại biểu vắng quá nhiều, chất lượng thảo luận tổ đi xuống

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu gọi việc đại biểu vắng mặt quá đông là “căn bệnh trầm kha”.

Theo ông, đây cũng là vấn đề đầu tiên mà cử tri quan tâm. Ông đề nghị xem xét lý do vắng mặt có chính đáng, rõ ràng không, không thể lấy quyền đại biểu rồi quên đi nghĩa vụ.

Thực tế được ông Giàu chỉ ra là có những phiên biểu quyết, tổng số gần 500 đại biểu nhưng chỉ thu về được hơn 300 ý kiến.

“Như vậy là không ổn”, ông Giàu nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga ghi nhận những kết quả đạt được tại kỳ họp thứ 7 khi Quốc hội hoàn thành được nhiều công việc khó. Song, bà thẳng thắn đánh giá chất lượng thảo luận tổ đang đi xuống ở một số đoàn. Riêng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội và TP.HCM, báo chí vào dự nhiều nên chất lượng vẫn tương đối tốt.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam khai mạc Phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bà cũng nêu thực tế một số đoàn có hiện tượng nghỉ sớm nên đề nghị Văn phòng Quốc hội chấn chỉnh, không nên ghép quá nhiều nội dung vào một phiên thảo luận nhưng cũng không nên để nghỉ sớm ở các phiên thảo luận tổ.

Bên cạnh đó, bà Nga phản ánh việc đại biểu vắng mặt quá nhiều. Có đoàn trong một buổi vắng mặt 13 đại biểu theo thông báo.

“Như vậy là không nghiêm túc. Tỷ lệ biểu quyết có khi vắng 70-80 đại biểu là phải chấn chỉnh”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thống kê trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, mỗi ngày vắng không dưới 30 đại biểu, có ngày vắng 100 người. Ở đoàn đại biểu Quốc hội, có đoàn vắng đến 50%, có 7 đại biểu thì vắng 4, 5 người thì vắng 3.

Đặt vấn đề tại sao biểu quyết mà các đại biểu vắng nhiều như vậy, Chủ tịch Quốc hội dẫn câu chuyện ở một số nước, mỗi lần biểu quyết đại biểu đều cố gắng đến, có trường hợp đang tiếp khách cũng xin lỗi để về biểu quyết.

Chùa Ba Vàng - Sputnik Việt Nam
Sau vụ Chùa "BOT": Quốc hội yêu cầu minh bạch đầu tư, thu - chi dự án du lịch tâm linh

Ngồi ở vị trí điều hành, bà Ngân cho biết có thể nhìn thấy rõ số đại biểu vắng ở từng đoàn. Bà nhận định kỳ họp vừa qua là “vắng nhất trong tất cả các kỳ họp và đề nghị các đại biểu cần trách nhiệm hơn.

Giảm việc đóng dấu mật vào tài liệu

Báo cáo trước đó về kết quả kỳ họp, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đánh giá Quốc hội đã phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo để ban hành những quyết sách quan trọng, củng cố thành tựu đã đạt được, tạo đà cho đất nước phát triển những năm tiếp theo.

Trong chất vấn, ông Phúc nhấn mạnh sự thực chất, hiệu quả và hiệu lực.

"Thời gian chất vấn giảm nhưng số lượng đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi và số lượng câu hỏi chất vấn tăng lên", ông Phúc cho biết.

Đại biểu Quốc hội ấn nút biểu quyết trên Hội trường - Sputnik Việt Nam
Quốc hội thông qua quy định "đã uống rượu bia thì không lái xe"

Tổng thư ký Quốc hội nhấn mạnh nội dung kỳ họp đã được chuẩn bị công phu. Đặc biệt, việc đóng dấu "Mật" một số tài liệu không thực sự cần thiết đã giảm đáng kể.

Bên cạnh những kết quả, ông Phúc nêu hạn chế khi hồ sơ tài liệu của một số dự án luật, nghị quyết gửi quá chậm, ảnh hưởng đến chất lượng tham gia ý kiến và quyết định của đại biểu. Việc tổng kết, đánh giá tác động trong một số dự án luật chưa được quan tâm đúng mức.

Tại phiên chất vấn, còn một số ý kiến chất vấn mang tính bình luận, giải thích, trùng lắp. Có đại biểu nêu chất vấn còn dài, chưa rõ ý, quá thời gian quy định. Một số nội dung trả lời chưa đúng trọng tâm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала