Con gái Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đổi chiến thuật bất ngờ

© Ảnh : ZingBà Nguyễn Thanh Phượng, chủ tịch VCI.
Bà Nguyễn Thanh Phượng, chủ tịch VCI. - Sputnik Việt Nam
Biến động bất ngờ ở công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái của Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bà Nguyễn Thanh Phượng bắt tay với 2 tỷ phú Việt

Bên cạnh biến động của chỉ số Vn-Index, biến động ở Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCI) cũng gây chú ý khi công ty chứng khoán này vừa có ngay 500 tỷ nhờ quyết định đầu tư của 2 tỷ phú hàng đầu tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thanh Phượng - Sputnik Việt Nam
Công ty con gái nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gây bất ngờ: Rủi ro vẫn "rình rập" thị trường

Doanh nghiệp của bà Phượng vừa công bố thông tin về kết quả đợt phát hành trái phiếu riêng. Theo đó, rất bất ngờ, bà chủ của Tập đoàn Vietjet, Nguyễn Thị Phương Thảo, cùng với ông chủ Masan, doanh nhân Nguyễn Đăng Quang đã chi gần 400 tỷ đồng để nắm trong tay trái phiếu không chuyển đổi của công ty con gái Cựu Thủ tướng (VCI).

Thông tin cụ thể được công bố cho biết, nữ tỷ phú USD của Việt Nam, Nguyễn Thị Phương Thảo, đã đầu tư 350 tỷ đồng để mua 70% lượng trái phiếu. Còn ông Nguyễn Đăng Quang của Masan cũng chi 37 tỷ để sở hữu 7% lượng trái phiếu không đổi vừa phát hành của Bản Việt.

Toàn bộ 50.000 trái phiếu VCI (mệnh giá 10 triệu/trái phiếu) là trái phiếu không chuyển đổi, kỳ hạn 2 năm, và có lãi suất danh nghĩa, lãi suất phát hành thực tế trong khaorng từ 6 đến 8,2% một năm.

Nhiều nhà đầu tư đơn lẻ trong nước cũng quyết định sở hữu trái phiếu công ty bà Phượng với tổng trị giá 103 tỷ, xấp xỉ 21%. Các nhà đầu tư ngoại mua 2% còn lại, vào khoảng 10 tỷ đồng.

Chứng khoán Bản Việt toan tính gì?

Nhiều nhà đầu tư cho biết, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VIC) của con gái Cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt kế hoạch đầu tư khá thận trọng. Doanh thu dự kiến đạt 1,65 ngàn tỷ, trong khi lợi nhuận sau thuế chỉ có 680 tỷ, giảm hơn 17% so với năm ngoái.

Bà Nguyễn Thanh Phượng - Sputnik Việt Nam
Quyết định quan trọng, DN bà Nguyễn Thanh Phượng chờ biến động mới

Giới đầu tư cũng nhận định, mức lãi suất này khá thấp nếu so với một loạt đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi của nhiều doanh nghiệp bất động sản gần đây. Mức lãi suất phổ biến gần đây được ghi nhận là 11%, có những trường hợp lên tới 14,5%/năm.

Theo thông tin được VNN đăng tải, “cú lật thế cờ của doanh nghiệp bà Nguyễn Thanh Phượng nhiều khả năng nhờ thương vụ CTCP Tập đoàn Masan (MSN) của tỷ phú USD Nguyễn Đăng Quang bán toàn bộ 110 triệu cổ phiếu quỹ cho Tập đoàn SK Group của Hàn Quốc thu về 470 triệu USD”.

Chứng khoán Bản Việt hiện là cổ đông lớn thứ 4 Địa ốc Sài Gòn Thương Tín- TTXC Land (SCR). VCI đang tung khoảng 152 tỷ cho thương vụ mua 19 triệu cổ phiếu của Địa ốc này, tức vào khoảng 5,6% lượng cổ phần của doanh nghiệp này.

Trong phiên giao dịch đầu tuần này (15/7), Thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng tiếp tục giảm nhẹ do tác động bởi thông tin GDP quý 2/2019 của Trung Quốc chỉ đạt 6,2%- mức thấp nhất kể từ năm 1992 đến nay. Dù có 2 phiên giảm điểm liên tiếp nhưng xu hướng tăng của TTCK Việt Nam vẫn chưa bị phá vỡ hoàn toàn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала