Quân đội Mỹ chiến đấu chống lại ai ở Saudi Arabia?

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị gửi hàng trăm binh sĩ tới Saudi Arabia trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Iran, kênh CNN đưa tin, trích dẫn các quan chức Lầu Năm Góc. Theo đó 500 binh sĩ sẽ đến căn cứ không quân Prince Sultan, nằm ở phía đông Riyadh.

Theo các nguồn tin của kênh truyền hình, một số lượng nhỏ quân nhân và nhân viên hỗ trợ đã sẵn sàng để thực hiện công việc chuẩn bị  lắp đặt hệ thống phòng không Patriot, cũng như cải thiện đường băng và sân bay.

Động thái này sẽ ảnh hưởng thế nào đến tình hình trong khu vực ?

Mojtaba Jalalzadeh, chuyên gia về chính trị quốc tế từ Trung tâm nghiên cứu của Đại học Azad Tehran, trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik lưu ý kế hoạch như vậy có vẻ không hợp lý vì Mỹ không muốn trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột với Iran, nhưng ông không loại trừ sự tham gia của đội quân viễn chinh Mỹ trong các cuộc chiến tranh trung gian: 

Abbas Mousavi  - Sputnik Việt Nam
“Chiến tranh tàu chở dầu” trên biển Hormuz

«(Có thể) quyết định của ông Donald Trump gửi 500 binh sĩ đến Arabia Saudi có một số khía cạnh. Đầu tiên là chiến lược của Mỹ liên quan đến Iran, nhằm gây áp lực tối đa lên đất nước này để tiến hành đàm phán, bao gồm cả chương trình tên lửa đạn đạo. Thứ hai, đó là chính sách kinh tế Hoa Kỳ. Mọi người đều biết dưới triều đại Donald Trump, một số thỏa thuận đã được ký giữa Hoa Kỳ và Arabia Saudi về việc xuất khẩu vũ khí Mỹ. Bằng việc gửi 500 binh sĩ đến Saudi, Hoa Kỳ cho Riyadh biết về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng hoặc chiến tranh, và Washington và Riyadh sẽ hoạt động như một đơn vị chiến lược đồng nhất. Tuy nhiên, rõ ràng việc gửi 500 binh sĩ đến Arabia Saudi sẽ không giúp nhiều về an ninh, vì nước này đã có kinh nghiệm tồi tệ khi tạo ra một liên minh quân sự nhắm vào Yemen và Syria. Sử dụng máy bay chiến đấu và bom đạn tiên tiến chống lại người Hussites ở Yemen, Riyadh đã không được giành chiến thắng, hơn nữa, bản thân họ gánh chịu hỏa lực từ phía Hussites».

Chúng ta có nên chờ đợi sự đối đầu trực tiếp với Iran?

Theo chuyên gia, Hoa Kỳ vì nhiều lý do không muốn tham gia vào một cuộc xung đột mới ở Trung Đông. Việc sử dụng các lực lượng này trong cuộc chiến mới, thậm chí chống lại Iran, có vẻ không đáng tin lắm. Trung Đông đã mất đi ý nghĩa trước đây và Hoa Kỳ đang dần chuyển trọng tâm sang Đông Nam Á. Các chi phí đáng kinh ngạc của hành động quân sự Hoa Kỳ không thể được trả lại, gây nên khoản nợ quốc gia khổng lồ của họ.

«Sự hiện diện của lực lượng vũ trang Mỹ trong bất kỳ cuộc chiến nào ở Trung Đông có thể gây nguy hiểm cho lợi ích quốc gia của chính họ. Chúng ta đã quan sát một bức tranh tương tự vào tháng 9 năm 2001, cụ thể là vụ tấn công khủng bố diễn ra ở Washington. Tuy nhiên, quân đội [của Hoa Kỳ] có thể tham gia vào các cuộc chiến tranh trung gian với tư cách là chỉ huy và cố vấn cho các lực lượng vũ trang các nước trực tiếp tiến hành chiến tranh chống lại Iran», ông Mojtab Jalalzade kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала