Zelensky công bố video với “Ukraina han rỉ”

© Sputnik / Denis Petrov / Chuyển đến kho ảnhNhững chiếc tàu Ukraina
Những chiếc tàu Ukraina - Sputnik Việt Nam
Đáng chú ý là thuở ban đầu khi được chuyển cho các thủy thủ Ukraina thì tuần dương hạm ở trạng thái gần như hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu.

Nhà lãnh đạo Ukraina Vladimir Zelensky vừa công bố một phần mới trong Vlog Tổng thống, cho thấy thực trạng “hoàng kim han rỉ” của tuần dương hạm tên lửa "Ukraina", vốn được chuyển giao cho Hải quân Ukraina sau khi nước này tuyên bố độc lập.

Như có thể thấy qua các khuôn hình, tàu tuần dương hạ thủy năm 1990 xa xôi hiện đang thực sự rỉ sét tang thương, nội thất còn xa mới có thể gọi là ổn, các bức vách thép và sàn kim loại đều hư hại bong tróc mà lớp phủ bên ngoài cũng rỉ sét in dấu tàn phá của thời gian.

Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Stepan Poltorak nói với ông Zelensky khi tham gia kiểm tra tàu, việc phục hồi tuần dương hạm “Ukraina” là không thể, vì ít nhất ba lý do.

Trước hết đó là do thực trạng hao mòn đáng kể của vỏ tàu cũng như tất cả các thiết bị bằng kim loại trên tàu. Thứ hai, đó là tính chất chính trị của việc mua các phụ tùng tiềm năng, bởi nếu như những chi tiết này còn được sản xuất ở đâu đó, thì chỉ là ở nước Nga. Thứ ba, đó là việc thiếu vắng những mục tiêu có thể đạt tới nhờ sự giúp đỡ của tàu tuần dương này.

Mọi sự bao hàm ở chỗ tuần dương hạm của đề án 1164 "Atlant" dưới tên gọi "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Lobov", sau này trở thành "Ukraina", có chức năng hỗ trợ cho hạm đội và không quân ở những vùng biển và đại dương xa xôi. Tương ứng với nguyên lý đó, bây giờ tàu tuần dương không còn hỗ trợ gì nữa.

Đáng chú ý là tổng cộng ở Liên Xô chỉ đóng cả thẩy 4 con tàu loại này. Một chiếc trong đó sau được đổi tên thành "Matxcơva" và hiện là chiến hạm chỉ huy của Hạm đội Biển Đen, tàu "Nguyên soái chế Ustinov" đứng trong phiên chế Hạm đội phương Bắc, tàu "Varyag" trở thành chiến hạm chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương. Chiếc thứ tư ở dạng gần hoàn chỉnh được chuyển giao cho Ukraina, nơi nó đứng trên âu tàu của nhà máy đóng tàu Nikolaevsky cho đến hôm nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала