Hoa Kỳ lên án Trung Quốc phá hoại an ninh ở Biển Đông

© AP Photo / Luis M. Alvarez / Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ tố cáo và lên án việc Trung Quốc cố gắng dùng vũ lực giành quyền kiểm soát các mỏ dầu khí ở Biển Đông.

"Trung Quốc chiếm lấy cho mình các tiền đồn ở Biển Đông và đang quân sự hóa những cứ điểm trọng yếu đó. Bắc Kinh cũng xúc tiến những nỗ lực khác để khẳng định những đòi hỏi hàng hải bất hợp pháp của họ ở vùng biển này. Cụ thể, Trung Quốc sử dụng lực lượng dân quân vùng biển để gây sức ép, cưỡng chế và đe dọa các các nước khác. Tất cả những động thái đó đang phá hoại hòa bình và làm suy yếu an ninh trong khu vực", - bà Morgan Ortagus đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố hôm thứ Bảy.

Trong số các nước mà Hoa Kỳ thấy đang bị Trung Quốc đe dọa, phát ngôn viên Ortagus chỉ nêu tên Việt Nam. Trước đó, chính quyền CHXHCN Việt Nam đã đòi CHND Trung Hoa rút hết các “tàu nghiên cứu” ra khỏi khu vực Biển Đông, nơi Hà Nội coi là vùng đặc quyền kinh tế của mình theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). 

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Câu trả lời thích đáng của Việt Nam đối với những phát ngôn không phù hợp của Cảnh Sảng

"Hoa Kỳ lo ngại trước những báo cáo về việc Trung Quốc đang xúc tiến can thiệp vào hoạt động khai thác dầu khí ở Biển Đông, bao gồm cả hoạt động thăm dò và khai thác lâu nay của Việt Nam. Những động thái khiêu khích lặp đi lặp lại nhiều lần của Trung Quốc nhằm chống lại việc khai thác dầu khí từ phía các nước khác, song hành với tuyên bố tham vọng chiếm hữu những dự trữ này, đang đe dọa an ninh năng lượng của khu vực, làm suy yếu thị trường năng lượng mở và tự do trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương”, - phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rõ.  

"Hoa Kỳ kiên quyết phản đối sự ép buộc và đe dọa từ  bất kỳ bên nào nhằm khẳng định yêu sách riêng của họ về tham vọng lãnh thổ và quyền hàng hải. Trung Quốc cần phải chấm dứt lối hành xử hung hăng và kiềm chế tránh các hoạt động khiêu khích và gây bất ổn như vậy", - bà Ortagus tuyên bố.  

Hoa Kỳ đang gia tăng quan ngại trước thực trạng Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự ở Biển Đông. Còn Bắc Kinh tuyên bố rằng hành động của họ không mâu thuẫn với luật pháp quốc tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала