«Cỗ máy đột phá». Tại sao Nga sử dụng trở lại động cơ tuabin khí trong xe tăng

© Sputnik / Dmitriy ShorkovXe tăng T-80UЕ1
Xe tăng T-80UЕ1 - Sputnik Việt Nam
Tốc độ kỷ lục - 70 km mỗi giờ, tầm hoạt động 500 km mà không cần tiếp nhiên liệu, hệ thống bảo vệ chủ động hiện đại và vũ khí mạnh mẽ ... Xe tăng T-80 sau khi hiện đại hóa với động cơ tua-bin khí quay trở lại phục vụ trong quân đội Nga.

Những chiếc xe này luôn gây tranh cãi - một số chuyên gia không hiểu tại sao lại nâng cấp T-80, vì những chiếc T-72 diesel đơn giản, rẻ tiền và đáng tin cậy hơn. Về những chiếc xe tăng Nga chạy nhanh nhất - trong tài liệu của "Sputnik".

© Sputnik / Ramil Sitdikov “Xe tăng bay” T-80
«Cỗ máy đột phá». Tại sao Nga sử dụng trở lại động cơ tuabin khí trong xe tăng - Sputnik Việt Nam
“Xe tăng bay” T-80

Pháo và động cơ tuabin

Xe tăng T-80BVM sau nâng cấp bắt đầu phục vụ trong quân đội. Những chiếc xe đầu tiên được lực lượng phòng thủ bờ biển của Hạm đội phương Bắc tiếp nhận. Thêm 120 xe tăng T-80BV sau đại tu chuyển giao cho Quân khu miền đông. Quân đội nhận được được trang thiết bị hiện đại, nhưng thực tế đó chính là chiếc T-80 đã từng phục vụ trong quân đội Liên Xô và sau đó là quân đội Nga từ những năm 1980.

«Cùng với hợp đồng chế tạo xe tăng T-72B3, Uralvagonzavod đã tiến hành đại tu lớn cho xe tăng T-80BV, - chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky giải thích với Sputnik, - Ban đầu không định hiện đại hóa các cỗ xe này. Nhưng bây giờ họ đã thay đổi suy nghĩ. Hợp đồng nâng cấp BVM chỉ mới được ký vào cuối năm 2018». 

“Xe tăng bay” T-80 - Sputnik Việt Nam
“Xe tăng bay” T-80

Theo Murakhovsky, phiên bản T-80BVM được bảo vệ tốt hơn. Có thêm hệ thống bảo vệ chủ động và màn chắn đạn chống tăng. Ngoài ra, cơ chế nạp đạn dùng cho các loại đạn pháo tăng mới được cải thiện. Thiết bị quan sát, cũng như hệ truyền động, và động cơ đã chứng tỏ được độ tin cậy, sẽ vẫn như cũ.

Xe tăng "bay"

T-80 là một trong ba loại xe tăng chiến đấu chủ lực trong biên chế quân đội Nga. Được nhà máy Kirov ở Leningrad (nay là St. Petersburg) phát triển như một chiếc xe tăng để đột phá, một phương tiện chiến đấu tốc độ cao có khả năng sử dụng ở nhiệt độ từ - 50 đến +50 độ C. Kể từ năm 1976, hơn mười nghìn chiếc T-80 nhiều phiên bản khác nhau đã được sản xuất tại một số nhà máy (trong số đó có bản dùng động cơ diesel - T80UD). Hệ thống động lực chính là động cơ tuabin khí (GTE) đa nhiên liệu có công suất 1250 mã lực. - mang đến cho xe sự năng động và tốc độ lên tới 70 km / h trên đường cao tốc và 45 km / h - trên địa hình gồ ghề. Xe tăng nặng 46 tấn dễ dàng vượt qua dốc trượt, nhảy lên độ cao 10 mét. Do đó, nó được gọi là "xe tăng bay".

«Động cơ tua-bin khí không cần làm nóng trước khi khơi động, cựu Cục trưởng Thiết giáp, Bộ Quốc phòng Nga Sergey Mayev nói với Sputnik, - Động cơ diesel khó khởi động ở nhiệt độ thấp. Tua bin khí của T-80 rất phù hợp với các điều kiện khí hậu Bắc cực và vùng Viễn Đông, nơi có thể cần phải di chuyển đường dài trong thời gian hạn định. Thiết kế đã sử dụng các giải pháp cho xe tăng T-64 và T-72, nhưng cũng có những thứ lần đầu tiên được áp dụng. Kết quả là T-80 vượt trội đáng kể so với phiên bản tiền nhiệm". 

T-80U Korea - Sputnik Việt Nam
Hàn Quốc tặng xe tăng T-80U cho Việt Nam?

Xe tăng Hoa Kỳ "Abrams" cũng sử dụng động cơ tua-bin khí. Nhưng người Mỹ đã không giái quyết được các vấn đề quan trọng: tiêu thụ nhiều nhiên liệu và quan trọng nhất là hao mòn nhanh động cơ do bụi. T-80 có hệ thống làm sạch không khí hiệu quả và giám sát động cơ liên tục để tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu.

Hàng ngàn chiếc xe

Theo một số thông tin, hiện tại các căn cứ lưu trữ và quân đội có khoảng 3500 chiếc T-80 trong các phiên bản khác nhau. Chuyên gia quân sự Nikolai Tutrin nói với Sputnik:

«Đội xe T-80 đang được hiện đại hóa và sẽ không hợp lý nếu loại biên bởi vì số lượng rất nhiều. Bất chấp sự phức tạp trong thiết kế, xe tăng T-80 vẫn dễ dàng bảo trì trong điều kiện chiến trường. Ngoài ra còn có các cơ sở sản xuất để đại tu và hiện đại hóa những chiếc 80 của thập niên 80. Kết quả ba loại xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga bổ sung cho nhau và vượt qua các đối thủ phương Tây ở nhiều phương diện”.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, trong năm 2019 quân đội sẽ nhận được hơn 400 chiếc xe bọc thép mới, trong đó có xe tăng T-72B3M, T-90M và T-80BVM nâng cấp. Và tất nhiên, cả các thiết bị trên nền tảng Armata.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала