Anh đe dọa Iran sẽ gia tăng sự hiện diện quân sự gần bờ biển nước này

© AFP 2022 / JUSTIN TALLISBộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt
Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt - Sputnik Việt Nam
London, (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt nói rằng Iran nên chuẩn bị rằng sự hiện diện quân sự gần bờ biển nước này sẽ gia tăng nếu Teghran tiếp tục hành vi nguy hiểm.

Theo ông, Anh phải đáp trả các hành động của Iran, bảo vệ lợi ích của mình.

CIA - Sputnik Việt Nam
Cơ quan an ninh Iran phát hiện 17 điệp viên Mỹ

"Nếu Iran sẽ tiếp tục đi trên con đường nguy hiểm này, họ phải chấp nhận rằng điều này sẽ khiến gi tăng sự hiện diện quân sự ở vùng biển dọc bờ biển của họ. Không bởi vì chúng tôi muốn tăng căng thẳng, mà đơn giản là vì tự do hàng hải - Đây là nguyên tắc mà Anh và các đồng minh sẽ luôn bảo vệ", - ông Hung nhấn mạnh trong bài phát biểu tại quốc hội.

Khi công bố biện pháp đáp trả, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh lưu ý rằng ông đang làm điều này với "trái tim nặng nề" vì giảm căng thẳng là mục đích chính của chính sách ngoại giao của Anh.

"Chúng tôi không tìm kiếm sự đối đầu với Iran, chúng tôi đang tìm mọi cách có thể để giảm sự hiểu lầm", -  ông nói.

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiXung đột dễ bốc cháy
Anh đe dọa Iran sẽ gia tăng sự hiện diện quân sự gần bờ biển nước này - Sputnik Việt Nam
Xung đột dễ bốc cháy

Trước đó Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng Hoa Kỳ hy vọng sẽ lôi kéo Anh vào cuộc đối đầu với Tehran.

“Đừng nhầm lẫn: sau khi (cố vấn cho Tổng thống Hoa Kỳ John) Bolton thất bại trong việc lôi keó (Tổng thống Mỹ) Donald Trump vào cuộc Chiến tranh thế kỷ, lo sợ “Nhóm B” của mình tan rã, ông ta sử dụng độc dược của mình chống Anh, hy vọng sẽ lôi kéo nó vào cuộc khủng hoảng (đối đầu với Iran) này. Chỉ có sự sang suốt và thận trọng mới có thể đối phó với những thủ đoạn như vậy" - ông Zarif viết trên Twitter.

Ông Zarif gọi liên kết giữa Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và Thái tử của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất Mohammed bin Zayed Al Nahyan là “Nhóm B”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала