Tổng thống Bulgaria đã phủ quyết việc mua máy bay chiến đấu của Mỹ

© Sputnik / Alexey VitvitskyBulgaria
Bulgaria  - Sputnik Việt Nam
Moskva, (Sputnik) - Tổng thống Bulgaria Rumen Radev đã ngăn chặn việc phê chuẩn giao dịch mua máy bay chiến đấu F-16 của Hoa Kỳ trị giá 1,26 tỷ USD, theo báo cáo của Đài phát thanh quốc gia Bulgaria.

Hai tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Atanas Zapryanov cho biết trong cuộc họp báo ngắn rằng: theo thỏa thuận này, Hoa Kỳ cung cấp cho Bulgaria 8 máy bay F-16 Block 70 mới, các thiết bị và vũ khí cần thiết, bao gồm cả tên lửa không đối không.

F-16 - Sputnik Việt Nam
Mỹ chấp thuận việc cung cấp F-16 cho Bulgaria

Ông Radev, cựu sĩ quan Không quân, nói rằng tranh luận gay gắt trong quốc hội Bulgaria hiện nay chứng tỏ chưa có đủ thỏa thuận công khai về giao dịch này. Theo ông, thủ tục thảo luận quốc hội ngắn đã không làm rõ một số vấn đề quan trọng -  công việc bảo hành của Mỹ, thời gian giao hàng, hình phạt v.v.

Nghị viện có thể vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống đơn giản với đa số phiếu ủng hộ.

Máy bay Mỹ F-16 được sơn lại thành Su-57 của Nga - Sputnik Việt Nam
Máy bay chiến đấu F-16 bị rơi ở California

Tháng 10 năm 2018, có thông tin rằng Bulgaria đã nhận được đề nghị cung cấp máy bay chiến đấu từ ba quốc gia. Hai đơn xin cung cấp máy bay chiến đấu F-16 và F-18 đã được nhận từ Hoa Kỳ. Việc bán được chấp thuận bởi Bộ Ngoại giao, cơ quan đánh giá rủi ro chính trị của các giao dịch đó. Cơ quan kết luận rằng việc bán máy bay "sẽ góp phần vào nhiệm vụ của chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ, và sẽ giúp tăng cường an ninh của NATO và an ninh của đối tác quan trọng của liên minh".

Thụy Điển đề nghị cung cấp máy bay chiến đấu Gripen và Ý cung cấp máy bay chiến đấu Eurofighter đã qua sử dụng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала