Trung Quốc tuyên bố có quyền đối với giải pháp quân sự cho vấn đề Đài Loan

CC0 / Pixabay / Đài Loan
Đài Loan - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc không đưa ra lời hứa sẽ không sử dụng lực lượng quân sự trong vấn đề hợp nhất với Đài Loan, như nội dung trong Sách trắng về Quốc phòng Trung Quốc cho biết, tài liệu được Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa công bố.

"Trung Quốc có quyết tâm vững chắc và khả năng bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Trung Quốc phải và sẽ thống nhất. Chúng tôi không đưa ra lời hứa từ chối sử dụng vũ lực và bảo lưu quyền thực hiện mọi biện pháp cần thiết", tài liệu viết.

Cần lưu ý rằng đây không phải là phương cách chống lại đồng bào Đài Loan, mà là chống lại sự can thiệp của các lực lượng bên ngoài và một nhóm rất nhỏ của những kẻ ly khai, những người ủng hộ "độc lập Đài Loan" và hoạt động tích cực của họ.

"Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ kiên quyết phản kháng mọi nỗ lực tách Đài Loan khỏi Trung Quốc và sẽ bảo vệ an ninh quốc gia", Sách Trắng nhấn mạnh.

Nó cũng tuyên bố rằng Trung Quốc tuân thủ các nguyên tắc "thống nhất hòa bình" và "một quốc gia, hai hệ thống", ủng hộ sự phát triển hòa bình của hai bên eo biển Đài Loan, nhưng đồng thời phản đối mạnh mẽ mọi nỗ lực chia rẽ đất nước và sự can thiệp của nước ngoài vào vấn đề này.

Quan hệ Trung Quốc-Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và các tỉnh đảo bị phá vỡ vào năm 1949 sau khi bị đánh bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc của Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan. Liên hệ kinh doanh và không chính thức giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu liên lạc thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội Phát triển quan hệ Bắc Kinh thông qua eo biển Đài Loan và  Quỹ Đài Bắc về trao đổi thông qua eo biển.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала