Ấn Độ sẽ bàn giao cho Myanmar tàu ngầm "Varshavyanka"

© Sputnik / Vitaliy AnkovTàu ngầm điện-diesel "Varshavyanka" ("Kilo") nổi trên mặt nước.
Tàu ngầm điện-diesel Varshavyanka (Kilo) nổi trên mặt nước. - Sputnik Việt Nam
Hải quân Myanmar chuẩn bị tiếp nhận chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên, nhưng không phải từ Nga mà là Ấn Độ.

Theo tờ The Economic Times, trong năm nay có khả năng Ấn Độ sẽ bàn giao cho Myanmar một chiếc tàu ngầm Kilo ("Varshavianka") theo thỏa thuận giữa hai bên.

Nguồn tin chính thức cho rằng, thông tin việc chuyển giao tàu ngầm Kilo mang tên INS Sindhuvir được tiết lộ từ cuộc đàm phán diễn ra vào ngày 29/7 tại New Delhi giữa đại diện Ấn Độ với tư lệnh Lực lượng Vũ trang Myanmar - Thượng tướng Min Aung Hlaing.

Quốc kỳ Myanmar - Sputnik Việt Nam
Myanmar đề xuất thu hút các nhà quan sát nước ngoài để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Tuy nhiên, xem ra các cuộc đàm phán đã diễn ra từ rất lâu trước đó, chẳng qua mọi thứ được giữ bí mật đến phút chót với giới truyền thông khi hai bên có lẽ đã gần như đạt được thỏa thuận sau cùng.

Thực tế, nhiều năm nay, Myanmar thường xuyên khiến truyền thông "sốc" trước các thương vụ mua bán vũ khí bí mật tới phút chót của mình.

Economics Times cho hay, việc chuyển giao tàu ngầm có thể sẽ diễn ra dựa theo hạn mức tín dụng đã được Ấn Độ mở rộng cho Myanmar nhằm tăng cường năng lực quân sự.

Đáng lưu tâm, cuộc đàm phán chuyển giao tàu ngầm được đưa ra ngay cả khi Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán bán tàu ngầm cũ cho Myanmar.

Và việc Ấn Độ quyết định "chen ngang", cung cấp tàu ngầm Kilo cho Myanmar như một hành động đáp trả Bắc Kinh.

Bởi năm 2017, Bangladesh đã nhận được hai tàu ngầm Type 035G lớp Ming được tân trang từ Trung Quốc như một phần của thỏa thuận trị giá 203 triệu USD.

Động thái này nhận được sự theo dõi thận trọng từ Ấn Độ bởi nó tượng trưng cho sự phụ thuộc ngày càng tăng của Bangladesh (quốc gia láng giềng New Delhi) với Bắc Kinh.

Trở lại với thương vụ tàu ngầm Myanmar - Ấn Độ, các nguồn tin của Economic Times cho rằng, tàu ngầm Kilo sẽ được dùng cho mục đích huấn luyện ban đầu.

Đây có lẽ là một bước chuẩn bị sẵn sàng để xây dựng lực lượng tàu ngầm quy mô trong tương lai của Myanmar.

Trước đó, vào tháng 3 năm nay, Tham mưu trưởng Hải quân Myanmar Moe Aung tuyên bố, quốc gia này sẽ sớm có lực lượng tàu ngầm.

tàu ngầm Varshavyanka - Sputnik Việt Nam
Nga thảo luận với Indonesia việc cung cấp hai tàu ngầm "Varshavyanka"

Vị này cho biết thêm, việc mua tàu ngầm là một phần trong kế hoạch dài hạn bao gồm việc đào tạo thủy thủ đoàn cần ít nhất 4 năm.

Các quan chức Myanmar đã đến thăm Nga trong những tháng gần đây để đàm phán mua tàu ngầm mới và kinh nghiệm huấn luyện trên INS Sinduvir có thế sẽ có ích.

Tàu ngầm INS Sindhuvir 

INS Sindhuvir (S58) là chiếc thứ 4 trong 10 tàu ngầm Kilo đề án 877 mà Ấn Độ mua của Liên Xô vào cuối những năm 1980.

Trong quá trình hoạt động, INS Sindhuvir (S58) đã trải qua một lần đại tu, nâng cấp vào năm 1997-1999 tại nhà máy Zvezdochka.

So với tàu ngầm Kilo đề án 636 mà Nga xuất khẩu cho Việt Nam, đề án 877 nhỏ hơn một chút về kích thước với lượng giãn nước khi lặn chỉ hơn 3.000 tấn, dài 72,6m.

Tàu ngầm trang bị động cơ diesel - điện cho phép đạt tốc độ tối đa khi nổi 10 hải lý/h, khi lặn là 17 hải lý/h, dự trữ hành trình khoảng 9.000km, lặn sâu tối đa 300m.

Hỏa lực có 6 ống phóng ngư lôi 533mm với khả năng mang 18 ngư lôi Type 53-65 hoặc TEST 71/76 hoặc thủy lôi DM-1.

Ngoài ra, sau hiện đại hóa, INS Sindhuvir được tăng cường sức mạnh với khả năng phóng tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr qua ống phóng ngư lôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала