Chuyên gia Mỹ nói về cách chống ung thư phổi

© Fotolia / JPC-PRODX-quang
X-quang - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến những người chưa bao giờ hút thuốc.

Tuy nhiên, khả năng phát triển căn bệnh này có thể giảm bằng cách ngừng hút thuốc và tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, Sally Cowell, phó chủ tịch cấp cao Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết.

Ngày 1 tháng 8 là Ngày Ung thư phổi Thế giới. Nhiều người chết vì ung thư phổi hơn là ung thư vú, ruột hoặc tuyến tiền liệt kết hợp, Cancer Health cho biết.

Сбор урожая винограда в Крыму - Sputnik Việt Nam
Ngăn ung thư phổi từ nho

Nhóm đàn ông có nguy cơ ung thư phổi

Bà Sally Cowell nói rằng ung thư phổi và ung thư vú là những bệnh ung thư hàng đầu trên toàn thế giới về số lượng ca mắc mới. Năm 2018 có khoảng hai triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi hoặc ung thư vú.

"Ung thư phổi là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất ở nam giới (14,5% tổng số ca mắc bệnh ở nam giới và 8,4% ở nữ giới) và cũng là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư ở nam giới (22,0%).Căn bệnh chết người này có nguyên nhân trên bề nổi. Khoảng 80-90% ca tử vong liên quan đến hút thuốc. Ở những người đàn ông hút thuốc, khả năng phát triển ung thư phổi cao gấp 23 lần so với những người không hút thuốc và ở những phụ nữ hút thuốc, tủ lệ này cao gấp 13 lần", bà Cowell nói.

Tuy nhiên, những người không hút thuốc nhưng bị ảnh hưởng bởi những người hút thuốc xung quanh cũng có nguy cơ. Những người không hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 20-30% nếu họ tiếp xúc với hút thuốc thụ động tại nhà hoặc tại nơi làm việc.

Chế độ ăn uống lành mạnh và cai thuốc lá

Bỏ hút thuốc là phương pháp chính để tránh ung thư phổi, bà Cowell nói. Bà cũng nêu một biện pháp phòng ngừa khác là xét nghiệm mức độ khí radon ở nhà mình, cũng như tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả.

"Một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp bảo vệ chống ung thư phổi ở cả người hút thuốc và người không hút thuốc. Nhưng bất kỳ tác dụng tích cực nào của trái cây và rau quả cũng sẽ ít hơn nhiều so với nguy cơ hút thuốc", chuyên gia kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала