London cáo buộc Moskva chế tạo “tên lửa bí mật” đe dọa châu Âu

Ngày hôm trước, Moskva và Washington đã rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF). Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã chỉ trích chính phủ Nga, nói rằng chính Moskva có lỗi trong việc phá vỡ thỏa thuận này, Daily Mail viết.

“Nga đã gây ra sự sụp đổ của Hiệp ước INF do việc phát triển và triển khai bí mật hệ thống tên lửa vi phạm thỏa thuận, có thể nhắm vào các thủ đô của châu Âu”, Bộ trưởng đã viết trong microblog của mình. 

Hoa Kỳ cũng cáo buộc Nga hủy bỏ Hiệp ước INF. Theo nhà chức trách Mỹ, trái với thỏa thuận, Moskva trong nhiều năm đã chế tạo vũ khí đe dọa nước Mỹ và các đồng minh. 

xe tăng Challenger của Anh - Sputnik Việt Nam
Anh đẩy bật Nga khỏi ngôi vị thủ lĩnh thế giới về buôn bán vũ khí?

NATO cũng đổ lỗi cho chính quyền Nga vì đã phá vỡ Hiệp ước INF. Đồng thời, trong tuyên bố chính thức của mình, lãnh đạo NATO nhấn mạnh rằng họ không có ý định tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang mới. 

Đại diện của Moskva, về phần mình, cáo buộc Washington tạo ra cái cớ để rút khỏi hiệp ước. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Hoa Kỳ và NATO đưa ra lệnh cấm thử nghiệm vũ khí mới. 

Trong khi đó, có một thỏa thuận an ninh Nga-Mỹ thậm chí còn lớn hơn nữa - START III, sẽ hết hạn vào đầu năm 2021. Nếu nó không được tiếp tục duy trì, Moskva và Washington sẽ không còn bị giới hạn bởi bất kỳ hạn chế pháp lý nào trong việc xây dựng kho vũ khí hạt nhân của mình, vốn đã lớn nhất thế giới, Daily Mail bình luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала