Thủ lĩnh số hai của Khmer Đỏ chết ở tuổi 93

© AP Photo / Heng SinithNuon Chea, người được mệnh danh là cánh tay phải của thủ lĩnh Khmer Đỏ Pol Pot
Nuon Chea, người được mệnh danh là cánh tay phải của thủ lĩnh Khmer Đỏ Pol Pot - Sputnik Việt Nam
Nuon Chea, người được mệnh danh là cánh tay phải của thủ lĩnh Khmer Đỏ Pol Pot, đã chết vào ngày 4/8 tại bệnh viện hữu nghị Khmer-Liên Xô ở thủ đô Phnom Penh ở tuổi 93.

Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia thông báo cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea đã chết ở tuổi 93.

"Chúng tôi xác nhận bị cáo Nuon Chea... chết vào tối 4/8/2019 tại Bệnh viện Hữu nghị Khmer Liên Xô", Neth Pheaktra, phát ngôn viên tòa án Campuchia, cho hay.

Hiện chưa rõ nguyên nhân cái chết. 

Những người lính trong Chiến tranh Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đại tướng Phạm Văn Trà: 'Pol Pot chống phá Việt Nam từ năm 1972'

Ngày 16 tháng 11 năm 2018, ECCC (Tòa án Khmer Đỏ của Campuchia) đã công bố phán quyết án tù chung thân đối với 2 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan, 88 tuổi. Đây là hai thủ lĩnh cao cấp nhất trong số những thành viên còn sống của Khmer Đỏ (1975-1979). Sự cai trị tàn bạo của "Anh Cả" Pol Pot đã khiến khoảng hai triệu người Campuchia thiệt mạng vì đói, làm việc quá sức hoặc hành quyết hàng loạt. Nuon Chea có biệt danh "anh Hai" và được biết đến là cánh tay phải của thủ lĩnh Pol Pot.

Khieu Samphan và Nuon Chea là hai người đầu tiên bị kết tội diệt chủng đối với cộng đồng dân tộc thiểu số người Chăm và người Việt trong giai đoạn 1975-1979. Năm 2014, hai bị cáo cũng bị kết án chung thân do hành vi dùng vũ lực cưỡng ép người dân rời khỏi Phnom Penh vào tháng 4/1975.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала