Lần đầu tiên bắt được con cá kỷ lục 112 tuổi

CC BY-SA 2.5 / Hans-Petter Fjeld / Gadus morhua-CodCon cá.
Con cá. - Sputnik Việt Nam
Tại Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã bắt được một con cá trâu môi lớn 112 tuổi (Ictiobus cyprinellus), cao gấp bốn lần tuổi thọ trung bình của giống này. Theo tin từ Science Alert.

Các nhà nghiên cứu đã bắt được những con cá trâu môi lớn ở bang Minnesota của Mỹ vào năm 2011-2018. Cá được chụp ảnh, đo đạc, theo dõi trong môi trường tự nhiên, còn 386 cá thể đã được gửi đến phòng thí nghiệm để nghiên cứu.

© Ảnh : Lackmann et al., Communications Biology, 2019Con cá kỷ lục 112 tuổi // Bigmouth Buffalo Ictiobus cyprinellus.
Lần đầu tiên bắt được con cá kỷ lục 112 tuổi - Sputnik Việt Nam
Con cá kỷ lục 112 tuổi // Bigmouth Buffalo Ictiobus cyprinellus.

Các nhà khoa học xác định tuổi cá theo tình trạng tai của chúng.

Cá mập - Sputnik Việt Nam
Mỹ: Con cá mập dài 1,5 mét "trả thù" ngư dân bắt nó

Những quan sát lâu dài về con cá đã giúp tìm ra một con cá cái nhiều tuổi. Trước đây, các chuyên gia tin rằng tuổi trung bình của loài cá này là 26 tuổi. Tuy nhiên, các phân tích cho thấy hầu hết các cá thể bị bắt là từ 80 đến 90 tuổi.

Cá trâu môi lớn - thuộc loài Chukuchan, sinh sống ở Bắc Mỹ. Chúng sống trong sông, hồ và hồ chứa nước ngọt. Thức ăn là động vật giáp xác và ấu trùng của côn trùng tai dài.

Chiều dài cơ thể của cá trâu môi lớn trung bình 35 cm, và trong điều kiện thuận lợi, trọng lượng đạt tới 31,9 kg. Theo quy định, loài này chỉ được đánh bắt để giải trí thể thao, và sau đó phải được thả ra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала