Crưm giải thích cho Tổng thư ký NATO lý do thống nhất với Nga

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhBé gái chạy trên đường qua cánh đồng hoa ở Crưm
Bé gái chạy trên đường qua cánh đồng hoa ở Crưm  - Sputnik Việt Nam
SIMFEROPOL (Sputnik) - Crưm thống nhất với Nga không phải vì sự cạnh tranh giữa các cường quốc, như Tổng thư ký NATO đã tuyên bố trước đó, mà bởi trên cơ sở ý chí của người dân Crưm.

Họ đã tự xác định tương lai của mình trong cuộc trưng cầu dân ý, - ông Yury Gempel, người đứng đầu Ủy ban Quốc hội Crưm về Quan hệ Quốc tế, cho biết.

“Trong hơn 20 năm, Crưm là một phần của Ukraina, đã luôn hướng về Liên bang Nga. Crưm nói chung là lãnh thổ ban đầu của Nga, và những gì xảy ra vào những năm 90 khi bán đảo trở thành một phần của Ukraina là sai lầm sâu sắc và trái tự nhiên đối với công dân sống trên bán đảo. Vùng đất này trở lại Nga hoàn toàn dựa trên ý chí của người dân Crưm. Đây là lập trường quan trọng và chủ chốt nhất ", ông nói.

Nghị sĩ nhấn mạnh rằng không ai có thể ảnh hưởng đến ý chí của người dân Crưm, những người độc lập và có ý thức liên kết tương lai của họ với Nga. 

“Tất cả những suy đoán này, cố gắng truyền tải tới cộng đồng quốc tế, đặt câu hỏi về tính hợp pháp cuộc trưng cầu dân ý ở Crưm, chỉ là điều ngu ngốc. Bất cứ ai không tin những gì xảy ra ở Crưm đều có thể đến đây để xem, tận mắt trông thấy và nói chuyện với người dân Crưm. Họ sẽ nói cho bạn nghe sự thật. Chúng tôi mở cửa với tất cả mọi người”, ông Gempel nói thêm. 

Crưm - Sputnik Việt Nam
Đại sứ LB Nga tại Việt Nam: “Crưm và Việt Nam có nhiều gắn bó”

Việc thống nhất Crưm với Nga là kết quả của sự cạnh tranh gia tăng giữa các cường quốc, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trong chuyến thăm New Zealand. Theo ông, Nga đã trở nên quyết đoán hơn trong chính sách của mình và ngoài ra, nước này tiếp tục xây dựng tiềm năng quân sự và duy trì sự hiện diện ở Trung Đông.

Crưm trở thành một phần lãnh thổ Nga khi nào?

Crưm trở về với Nga vào tháng 3 năm 2014, theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraina. 96,77% cử tri tại Cộng hòa Crưm và 95,6% cư dân Sevastopol ủng hộ việc thống nhất với Nga. Moskva đã nhiều lần tuyên bố rằng họ đã đưa ra quyết định theo cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo Tổng thống Vladimir Putin, vấn đề Crưm đã hoàn toàn khép lại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала