Cựu thuộc địa Ấn Độ qua mặt Vương quốc Anh trong bảng xếp hạng kinh tế toàn cầu

Theo dự báo, thuộc địa cũ của Anh là Ấn Độ sẽ thay thế Vương quốc Anh, thay thế nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới, theo báo Die Welt của Đức. Trong khi nước Anh suy yếu vì Brexit, Ấn Độ đang trở thành thỏi nam châm thực sự thu hút các nhà đầu tư, nhà báo Frank Stocker nhấn mạnh.

Nhiều người ủng hộ Brexit mơ ước đưa nước Anh trở lại quy mô và tầm quan trọng như trong thời kỳ thuộc địa trước đây. Tuy nhiên, ý tưởng này hóa ra là con chim Chimera*, nhà báo của Frank Stocker bình luận. Theo tất cả các chỉ dấu, Ấn Độ năm nay sẽ loại Anh ra khỏi vị trí thứ năm trong danh sách các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điều này làm sáng tỏ tình trạng thực sự của vấn đề và sự phân chia lực lượng trong một thế giới mà London phải chiến đấu giành lại vị thế của mình, tờ báo Đức viết.

Hiệu quả kinh tế

Theo nhà cung cấp thông tin HIS Markit, năm 2019, Ấn Độ sẽ vượt qua Vương quốc Anh về năng suất kinh tế. Năm ngoái, Ấn Độ đã bỏ qua Pháp, nhà báo Frank Stocker nhắc lại. Theo tác giả bài viết, dự báo sẽ trở thành sự thật, bởi vì nền kinh tế Ấn Độ đang phát triển nhanh chóng, trong khi nền kinh tế của Anh dường như lại suy yếu đi.

Trong quý đầu tiên của năm nay, GDP của Ấn Độ đã cao hơn một chút so với nước Anh và sự khác biệt tiếp tục tăng lên. Ngoài ra, giá trị đồng bảng Anh đã giảm mạnh trong những tuần gần đây, đó là lý do tại sao Vương quốc Anh có thể đứng sau Pháp vào cuối năm nay.

Đồng bảng Anh mất giá

Tác giả bài viết kết nối lý do giảm đồng bảng như vậy với sự phát triển sự kiện gần đây liên quan đến Brexit. Có nhiều khả năng nước Anh sẽ ra khỏi EU vào cuối tháng 10 mà không có thỏa thuận. Tân thủ tướng Vladimir Johnson muốn rời khỏi cộng đồng châu Âu bằng mọi giá. Ông không muốn chấp nhận đề xuất cản trở sự xuất hiện biên giới mới với Ireland, tuy nhiên, EU không có ý định từ bỏ điều này trong thỏa thuận.

Kết quả là, trong những tuần gần đây, giá trị đồng bảng Anh đã giảm hơn nữa. Nhiều chuyên gia cho rằng trong trường hợp “Brexit cứng”, đồng tiền của Anh sẽ giảm xuống ngang bằng đồng euro, và thậm chí có thể là bằng giá đồng đô la. Bây giờ đồng bảng có giá khoảng $ 1,21, bài báo viết.

Sự phát triển năng động của nền kinh tế Ấn Độ

Ngược lại, nền kinh tế của Ấn Độ trong những năm gần đây đang phát triển cực kỳ năng động, Die Welt nhấn mạnh. Hồi tháng Năm, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã thắng cử một cách thuyết phục, điều này "truyền cảm hứng cho các sàn giao dịch chứng khoán", Frank Stocker viết. Theo nhà báo, trong năm năm qua, chính phủ Modi đã thực hiện thành công một số cải cách cơ cấu, điều này trở thành một trong những lý do mạnh mẽ nhất cho tình trạng “hưng phấn” trong nền kinh tế Ấn Độ. Ngoài ra, các cải cách mới đã được lên kế hoạch và mặc dù sẽ mất nhiều năm, vẫn có hy vọng về sự gia tăng đáng kể mức thu nhập và chất lượng cuộc sống của các gia đình nghèo, thu nhập thấp. 

Taj Mahal  - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ không thể lặp lại thành công của Trung Quốc

Cải cách nông nghiệp và thị trường lao động cũng được lên kế hoạch. Các chuyên gia địa phương cho rằng sự tiến bộ trong lĩnh vực này sẽ có thể đưa Ấn Độ trở thành một trong những trung tâm sản xuất của thế giới và tạo cơ hội cho sự phát triển mới trong nền kinh tế quốc dân. Các chuyên gia Ấn Độ có trình độ cao, chi phí sản xuất trong nước thấp. Đồng thời, các cơ quan quản lý đã ngăn cản các công ty mở rộng và tuyển dụng nhân viên mới. Nhưng bây giờ thuộc địa cũ của Anh dường như đã tìm được công thức cho sự phục hồi kinh tế bền vững, nhà báo Đức lưu ý.

Dự báo phân tích

Các nhà phân tích dự đoán rằng đến năm 2025, GDP của Ấn Độ sẽ là 5,9 nghìn tỷ đô la và vượt qua Nhật Bản, điều này sẽ khiến Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, sau Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tiểu lục địa có thể trở thành siêu cường kinh tế thứ ba trên hành tinh chỉ trong sáu năm, bài báo viết. Chỉ có Liên minh châu Âu có thể cạnh tranh với nó. Vương quốc Anh trong trường hợp này sẽ bị bỏ lại phía sau, với tất cả các hậu quả tiếp theo, Die Welt nhấn mạnh.

Trong một thế giới ngày càng có nhiều thuế hải quan và chiến tranh thương mại, Vương quốc Anh với tư cách là một quốc gia nhỏ bên ngoài các khối thương mại lớn khó có thể giành được vị thế vững chắc trong cuộc đàm phán, các nhà phân tích nói.

Trong khi đó, các chuyên gia đầu tư coi Ấn Độ là một ngôi sao mới trên bầu trời, nhà báo khẳng định. Tuy nhiên, ông lưu ý đến thực tế là ngay cả với sự tăng trưởng không kiểm soát của nền kinh tế Ấn Độ trong ngắn hạn, bây giờ và sau này có những vấn đề mà các nhà đầu tư nên biết.

Vấn đề khó khăn đối với các nhà đầu tư

Chẳng hạn, tình hình sẽ phức tạp bởi cán cân thương mại yếu: nước này nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu. Ngoài ra, một phần đáng kể của nền kinh tế Ấn Độ được đại diện bởi các công ty nhỏ không tiếp cận rộng rãi với công nghệ tiên tiến, do đó năng suất vẫn còn thấp. Biến đổi khí hậu cũng tạo ra khó khăn: năm nay lượng mưa thấp hơn mức trung bình 25-30%. Trong tương lai gần, điều này có nguy cơ gây ra thiệt hại kinh tế lớn. Về lâu dài, mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn: nếu khí hậu toàn cầu không ngừng nóng lên, một phần lãnh thổ Ấn Độ sẽ không phù hợp với cuộc sống, nếu không có điều hòa. Đây là một trong số ít các lĩnh vực mà cựu cường quốc thực dân Vương quốc Anh vẫn giữ được lợi thế so với Ấn Độ, Die Welt kết luận.

*Chimera: quái vật ba đầu đáng sợ, ăn thịt bất kì người nào nó gặp

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала