Pakistan chống lại Ấn Độ vì Kashmir

© AFP 2022 / PRAKASH SINGHQuốc kỳ Pakistan và Ấn Độ
Quốc kỳ Pakistan và Ấn Độ  - Sputnik Việt Nam
Pakistan đã quyết định hạ thấp quan hệ ngoại giao với Ấn Độ và đình chỉ thương mại song phương vì những gì đang xảy ra ở Kashmir, theo một tuyên bố của văn phòng Thủ tướng Pakistan đăng trên Twitter.

Theo kênh truyền hình Dawn, Pakistan sẽ triệu hồi đại sứ từ New Delhi và trục xuất đại diện Ấn Độ khỏi lãnh thổ của mình. 

Islamabad cũng quyết định sửa đổi các thỏa thuận song phương với Ấn Độ, kêu gọi đến LHQ, bao gồm cả Hội đồng Bảo an.

Họ quyết định làm như vậy sau kết quả cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia vào thứ Tư, ngày 7 tháng 8, do người đứng đầu chính phủ Imran Khan điều hành. Hội đồng đã thảo luận về "tình hình phát sinh do các hành động đơn phương và bất hợp pháp của Chính phủ Ấn Độ, xảy ra ở Jammu và Kashmir do Ấn Độ chiếm đóng, cũng như dọc theo đường kiểm soát."

Quân nhân Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Xung đột Ấn Độ- Pakistan là mô hình của những xung đột tương lai

Lãnh thổ của cựu công quốc Jammu và Kashmir thực sự bị chia cắt giữa Ấn Độ và Pakistan, mặc dù mỗi bên đều tuyên bố toàn quyền kiểm soát khu vực. Do các cuộc đụng độ liên tục trên đường phân giới (đường kiểm soát, thực tế  là đường biên giới quốc gia), tại đó một số lượng lớn quân đội Ấn Độ và Pakistan đã tập trung.

Tiểu bang được coi là một trong những nơi hỗn loạn nhất ở Ấn Độ. Nhà nước «Azad Kashmir» - không được công nhận, đòi hỏi chủ quyền trên toàn vùng lãnh thổ đó, và thực tế là thuộc về Pakistan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала