Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Tổng thống Duterte khẳng định sẽ nêu vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến ngân hàng ảnhRodrigo Duterte
Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Người phát ngôn Salvador Panelo của Văn phòng tổng thống Philippines một lần nữa nhấn mạnh ông Rodrigo Duterte sẽ nêu vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Bắc Kinh sắp tới, tờ Philippine Daily Inquirer cho biết.

Phát biểu được đưa ra sau khi Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa tuyên bố Trung Quốc tiếp tục bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế tại The Hague. PCA vào năm 2016 bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Đó là quyền của Trung Quốc khi không xoay chuyển quan điểm. Tương tự, đó là quyền của chúng tôi khi không thay đổi quan điểm của chúng tôi. Điều đó sẽ không ngăn cản tổng thống nêu vấn đề phán quyết của tòa”, ông Salvador Panelo trả lời phỏng vấn với báo giới. 

Chiến binh Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Philippines hỏi Trung Quốc: Tàu của các ông đang làm gì trong vùng biển của chúng tôi?

Theo người phát ngôn, nếu “tình hữu nghị thực sự tồn tại” thì hai bên cần cởi mở đối với mọi cuộc thảo luận, trong khi không có gì sai khi nêu vấn đề "để có thể dàn xếp".

Trước đó, quân đội Philippines cảnh báo chính phủ nên thận trọng trước đề xuất đầu tư của Trung Quốc đối với 3 đảo chiến lược ở phía bắc nước này.

Người phát ngôn quân đội Philippines, ông Edgard Arevalo đề nghị chính phủ Tổng thống Duterte không nên thực hiện kế hoạch bàn giao các đảo Fuga, Grande và Chiquita cho các nhà đầu tư Trung Quốc vì lý do an ninh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала