Phát hiện cá mập «cụ» 500 tuổi

© AFP 2023 / Ghislain BardoutCá mập vùng cực Greenland
Cá mập vùng cực Greenland  - Sputnik Việt Nam
Ở Greenland, các nhà khoa học đã phát hiện ra một con cá mập, khoảng 500 tuổi. Tin này đăng trên tờ The Sun.

Có giả thiết rằng con cá mập vùng cực Greenland này chào đời vào năm 1505, khi trên lục địa có vua Henry VIII cai trị Vương quốc Anh còn ở Nga là Sa hoàng Vasily III, thân phụ của Ivan Lôi đế. Các nhà khoa học xác định tuổi của con mập theo kích thước - cá mập Greenland chỉ lớn mỗi năm 1 centimet và sống thọ hàng trăm năm.

Mà chiều dài của cá thể khủng này là 5,4 mét. 

«Đây là loài động vật có xương sống sống lâu đời nhất trên hành tinh, hình thành một số quần thể ở Đại Tây Dương», - Giáo sư Kim Praebel cho biết.

Cá mập trắng lớn - Sputnik Việt Nam
Quay clip video ở Mỹ về một nữ du khách vô tình bơi cùng cá mập

Các nhà khoa học đang nghiên cứu DNA của cá thể này với hy vọng tìm ra gen nào chịu trách nhiệm về tuổi thọ lâu dài như vậy ở loài sinh vật biển.

Thức ăn cơ bản của cá mập vùng cực Greenland là cá, nhưng các nhà khoa học chưa bao giờ thấy được cách nó săn mồi ra sao. Trong dạ dày của những con cá mập loài này đã tìm thấy những mảnh xác hươu và thậm chí là cả ngựa.

Tuổi thọ tối thiểu của cá mập vùng cực Greenland là 272 năm. Đây là giống ở cực Bắc nhất và chịu lạnh giỏi nhất trong tất cả các loài cá mập. Những cá thể lớn nhất có thể đạt tới 7,3 mét và nặng tới 1,5 tấn. Tuy nhiên, trung bình chiều dài thân cá mập này dao động từ 2,44 mét-4,8 mét và trọng lượng không quá 400 kg. Thịt cá mập vùng cực Greenland được coi là đặc sản quốc gia của Iceland.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала