Ô nhiễm không khí gây nguy hiểm cho phổi hơn cả việc hút thuốc

© REUTERS / Anushree FadnavisNew Delhi, India
New Delhi, India - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Sống trong bầu không khí ô nhiễm cũng ảnh hưởng tiêu cực đến phổi của con người tương tự như việc hút một vài điếu thuốc mỗi ngày, góp phần phát triển bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và nhiều vấn đề khác. Thông tin được đăng trên tạp chí JAMA.

"Tần suất phát triển của bệnh phổi mãn tính (COPD) đang gia tăng trên toàn thế giới và bây giờ chúng tôi hiểu rằng sự tăng trưởng này không chỉ bắt gặp ở những người hút thuốc. Chúng tôi rất ngạc nhiên về mức độ ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc COPD. Đây được coi là lý do chính cho sự phát triển của căn bệnh này", ông Joel Kaufman từ Đại học Washington, bang Seattle (Mỹ) cho biết.

Theo ước tính hiện tại của WHO, 80% các thành phố trên thế giới đang chịu đựng bầu không khí với nồng độ chất có hại vượt quá tất cả tiêu chuẩn cho phép. Điều này đặc biệt rõ rệt ở các nước thế giới thứ ba, nơi dân số siêu đô thị sống trong điều kiện khói bụi thường xuyên, như ở Trung Quốc, hoặc khi ô nhiễm không khí gây ra bởi một số lượng lớn sản phẩm gây ung thư do quá trình tiêu thụ xăng dầu, như ở các nước Đông Nam Á.

Những khí thải này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của phổi mà còn góp phần phát triển ung thư miệng, tiểu đường, béo phì, vô sinh nam và các bệnh khác, trung bình làm giảm tuổi thọ của con người từ 10-12 năm.

Top-10 quốc gia có không khí ô nhiễm nhất

Theo Greenpeace và AirVisual, hàng năm không khí ô nhiễm gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong sớm.

Việt Nam xếp thứ 17 trong bảng xếp hạng toàn cầu về độ sạch không khí do Greenpeace và AirVisual xếp hạng, đây là lý do để bắt đầu lo lắng và suy nghĩ về môi trường và tương lai của đất nước.

Các quốc gia có tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất là: Ấn Độ, UAE, Nigeria, Afghanistan, Ả Rập Saudi, Bangladesh, Nepal, Mông Cổ, Pakistan và Bahrain.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала