Những người biểu tình Hồng Kông kêu gọi đồng loạt rút tiền mặt tại các máy ATM

© AFP 2023 / Philippe LopezHồng Kông
Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
HỒNG KÔNG (Sputnik) - Những người biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông đã chuyển sang một chiến thuật mới: thông qua mạng xã hội và tin nhắn bắt đầu có lời kêu gọi mọi người đồng loạt rút tiền mặt từ các máy ATM trên toàn thành phố, cũng như bắt đầu chuyển đổi tiền địa phương thành đô la Mỹ.

Bằng cách này họ định gây thiệt hại cho hệ thống tài chính của đô thị và đạt được mục đích khiến đồng đô la Hồng Kông bị suy yếu đi, như tin đưa của South China Morning Post hôm thứ Sáu.

Các ngân hàng lớn như HSBC cho biết, họ có đủ lượng tiền giấy và sẽ theo dõi chăm chú diễn biến tình hình.

Cuộc biểu tình tại sân bay Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Ở Hồng Kông xuất hiện ngày càng nhiều dấu hiệu đặc trưng của cách mạng mầu

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình và sẽ tiếp tục làm như vậy trong suốt cả ngày”, - người phát ngôn của Citybank cho biết.

"Chúng tôi đã nghe những tin đồn này. Hôm nay là một ngày bình thường đối với chúng tôi, tất cả các máy ATM của chúng tôi đều hoạt động bình thường. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả các chi nhánh của chúng tôi có đủ tiền mặt cho nhu cầu của khách hàng. Tất cả các máy ATM cũng có lượng dự trữ tiền giấy rất tốt", - đại diện của ngân hàng OCBC Wing Hang Bank nói.

Trong khi đó bắt đầu xuất hiện những báo cáo về tình trạng một số máy ATM và các chi nhánh ngân hàng bị thiếu đô la Mỹ. Hôm thứ Năm, một trong những khách hàng của Ngân hàng HSBC đã rút 100.000 bảng Anh (121.000 đô la theo tỷ giá hối đoái hiện tại), vì sợ đồng đô la Hồng Kông sẽ bị suy yếu đi do cuộc khủng hoảng hiện nay. Hầu hết các máy ATM địa phương đều có giới hạn rút tiền hàng ngày ở mức 20-40 nghìn đô la Hồng Kông (2,55 nghìn - 5,1 nghìn đô la) cho mỗi chủ tài khoản.

"Hệ thống ngân hàng Hồng Kông rất vững và có đủ thanh khoản. Chúng tôi tự tin vào lĩnh vực ngân hàng của mình", Bộ trưởng Bộ Tài chính Paul Chan cho biết. Ông lưu ý rằng "mọi người có quyền tự do bày tỏ quan điểm của mình, nhưng không cho phép để xảy ra các vi phạm trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng cho người dân".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала