Quan hệ Đức-Mỹ đã ở “dưới đáy”

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến ngân hàng ảnhAngela Merkel
Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Tình trạng quan hệ Mỹ-Đức hiện nay có nguyên do từ những bất đồng về các vấn đề chính trị và kinh tế, những mâu thuẫn thường xuyên và đe dọa từ phía Washington, biên tập viên Der Spiegel cho biết.

Kể từ khi Richard Grenell đảm nhận vị trí đại sứ Mỹ tại nước này, cả hai bên đã chơi trò "im lặng" ngoại giao, các tác giả của bài báo lưu ý. Đồng thời, bài báo dẫn lời của cựu chủ tịch Nghị viện châu Âu, Martin Schulz, người so sánh Grenell với "sĩ quan thực dân cực đoan cánh hữu".

Căn cứ quân sự Mỹ Ramstein  - Sputnik Việt Nam
Ở Đức sẽ có biểu tình rầm rộ phản đối căn cứ quân sự lớn của Mỹ

Theo Der Spiegel, cách hành xử của đại sứ dẫn đến tình trạng là các quan chức Đức bắt đầu tìm cách né Grenell: Thủ tướng Angela Merkel không bao giờ nói chuyện với ông, và Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas chỉ muốn gặp nhà ngoại giao Mỹ tại các cuộc gặp ngắn.

Sự khác biệt trong quan điểm của Berlin và Washington là về vấn đề quan hệ với Iran, tờ báo nhớ lại. Ngoài ra, xung đột thương mại giữa các quốc gia có thể dẫn đến việc phạt thuế, và trong bối cảnh tranh cãi về yêu cầu của NATO rằng Đức phải chi 2% GDP cho quân đội, Grenell dọa Berlin rằng Mỹ sẽ rút quân Mỹ khỏi nước này.

Những người dân của Đức chưa bao giờ có thái độ tồi tệ đối với Hoa Kỳ như hiện nay: 85% người Đức gọi thái độ của mình đối với Hoa Kỳ là tiêu cực.

Berlin bày tỏ hy vọng rằng "thời tốt đẹp của quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương" sẽ quay trở lại khi nhiệm kỳ tổng thống của Trump kết thúc, Der Spiegel viết. Tuy nhiên, những người phản đối vị lãnh đạo đương nhiệm của Mỹ- đảng Dân chủ thì lại đồng ý với một số chỉ trích của Trump nhằm vào châu Âu. Do đó, ngay cả sau khi Mỹ có tổng thống mới thì đối với Đức, Hoa Kỳ sẽ vẫn là một đối tác “không dễ chịu”, ấn phẩm lưu ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала