Việt Nam cấm mang Macbook Pro 15 inch lên máy bay

© Depositphotos.com / Denys PrykhodovMacBook Pro
MacBook Pro - Sputnik Việt Nam
Cục Hàng không Việt Nam vừa ra thông báo với chỉ thị cấm mang máy tính Macbook Pro 15 inch lên máy bay dưới mọi hình thức.

Sau vụ việc chiếc Macbook Pro 15 inch của nhà thiết kế Steven Gagne bị cháy dù đang ở chế độ ngủ và không hề cắm điện cùng nhiều sự cố báo động về nguy cơ cháy nổ do lỗi pin, Apple đã quyết định thu hồi nhiều sản phẩm này do lo sợ lỗi pin có thể gây hại đến người tiêu dùng.

Máy bay - Sputnik Việt Nam
Mỹ: Phát hỏa trên máy bay vì thuốc lá điện tử (Video)

Theo phía tập đoàn, lỗi có thể khiến pin bị nóng lên nhanh chóng và phát nổ, gây nguy hiểm. Hãng Apple, đồng thời, cũng đã tiến hành đổi pin cho các khách hàng sở hữu các máy tính bị lỗi này.

Ngày 21/8, Cục Hàng không Việt Nam cho biết căn cứ vào văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban an toàn hàng tiêu dung Mỹ đối với các sản phẩm máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ trước tháng 9 năm 2015 đến tháng 2-2017.

Đồng thời, phía Việt Nam cũng căn cứ vào quyết định cấm vận chuyển máy tính xách tay 15-inch với thời hạn sản xuất và tiêu thụ như đã nêu của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) để ban hành chỉ thị này.

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam cấm hành khách, thành viên tổ bay mang thiết bị máy tính xách tay Macbook Pro15-inch tương ứng với văn bản triệu hồi của phía Mỹ, có pin bị lỗi phải triệu hồi vận chuyển bằng máy bay dưới mọi hình thức.

Đồng thời, Cục cũng cấm vận chuyển bằng đường hàng hóa đối với sản phẩm máy tính xách tay này. Ai cố ý làm trái quy định có thể bị xử phạt và từ chối vận chuyển theo quy định.

iPhone - Sputnik Việt Nam
Xe hơi bốc cháy sau khi pin của điện thoại iPhone bị nổ

Ngoài ra, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không, thông tin đến tất cả các đại lý, phòng vé, và khách hàng, xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục check-in để thực hiện nghiêm túc nội dung này. Thêm vào đó, xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong xử lý đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách đi tàu bay, đồng thời xây dựng quy trình, ứng phó, xử lý đối với tình huống máy tính được phát hiện cùng hành khách trên máy bay.

 Theo Cục Hàng không VN: “Trên chuyến bay, nếu tổ bay nhận thấy hành khách có mang theo và sử dụng máy tính xách tay 15 -inch Mackook Pro có pin bị triệu hồi, tổ bay cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách thực hiện các yêu cầu như: tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng xây dựng”, văn bản cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên một thiết bị bị lỗi bị cấm vận chuyển lên máy bay. Năm 2016 khi phát hiện Galaxy Note 7 bị lỗi pin, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cũng đã ban hành lệnh cấm bay với thiết bị này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала