Crưm tuyên bố rằng vụ việc liên quan tới bộ sưu tập vàng Scythia bị cố ý trì hoãn

© AP Photo / Peter Dejongvàng Scythia
vàng Scythia - Sputnik Việt Nam
SIMFEROPOL (Sputnik) - Tòa án Hà Lan đã cố tình kéo dài vụ án về bộ sưu tập vàng Scythia của Crưm, vì quyết định này có thể gây ra những hậu quả nhất định, người đứng đầu nhóm làm việc về các vấn đề pháp lý thuộc cơ quan đại diện thường trú Crưm của tổng thống LB Nga, ông Alexandr Molokhov cho biết.

Trước đó, Tòa phúc thẩm Amsterdam đã hoãn phán quyết cuối cùng về người sở hữu bộ sưu tập và cho các bên hai tháng để cung cấp thêm thông tin về quyền sở hữu. Phán quyết cuối cùng có thể được đưa ra sau từ 6 đến 9 tháng.

"Tòa án có thể đưa ra phán quyết cuối cùng vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020. Nhưng hiện tại, chúng tôi thấy tòa án mong muốn trì hoãn quá trình và không đưa ra bất kỳ quyết định nào, vì điều này sẽ đem tới những hậu quả nhất định. Người Hà Lan sợ phải đưa ra những quyết định dứt khoát nào đó về vụ vàng Scythia. Hóa ra tòa án là con tin cho tình huống này, vì bộ sưu tập này thuộc về bảo tàng Crưm, nhưng việc đưa ra quyết định bị ngăn trở bởi chính trị", - ông Molokhov nói.

vàng Scythia - Sputnik Việt Nam
Ở Crưm kêu gọi Hà Lan ngăn chặn việc chuyển vàng Scythia sang Ukraina

Theo ông, giờ đây điều quan trọng nhất là bộ sưu tập chưa được chuyển cho Ukraina.

"Cho đến nay vẫn chưa để xảy ra thảm kịch dưới hình thức chuyển giao các giá trị văn hóa cho Kiev và đánh mất những giá trị này", - ông Molokhov nói.

Bộ sưu tập vàng Scythia, bao gồm khoảng 2 nghìn hiện vật, đã được chuyển từ bốn bảo tàng Crưm sang dự triển lãm tại Bảo tàng Allard Pearson ở Amsterdam vào đầu tháng 2 năm 2014, trước khi Crưm sáp nhập với Nga. Đây là các hiện vật của Khu bảo tồn lịch sử và văn hóa bảo tàng Đông Crưm, Bảo tàng Tauris ở Simferopol, Khu bảo tồn lịch sử và văn hóa và khảo cổ Bakhchisaray và khu bảo tồn khảo cổ "Tauric Chersonesos".

Sau khi kết thúc triển lãm vào tháng 8 năm 2014, hai bên Nga và Ukraina đều cho rằng bộ sưu tập là của mình và không thể đưa ra quyết định trả lại cổ vật cho ai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала