Tòa án Ukraina thả ông Vyshinsky

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhKirill Vyshinsky
Kirill Vyshinsky  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tòa án phúc thẩm Kiev quyết định thả người đứng đầu cổng thông tin RIA Novosti Ukraina Kirill Vyshinsky, - phóng viên Sputnik báo tin.

Biện pháp ngăn chặn đã được thay đổi thành nghĩa vụ cá nhân, nhà báo nhất định phải xuất hiện tại tòa án hoặc tới gặp điều tra viên ngay khi có yêu cầu.

Người đứng đầu cổng thông tin RIA Novosti Ukraina, nhà báo Kirill Vyshinsky - Sputnik Việt Nam
Hội nhà báo Nga kêu gọi Tổng thống Zelensky thả ông Vyshinsky

«Đã có phán quyết mới, đáp ứng khiếu nại của luật sư bào chữa Domansky và thay đổi tội danh cáo buộc Kirill Vyshinsky ... thay cho biện pháp ngăn chặn giam giữ tại cơ sở Nhà nước «Trung tâm tạm giam cách ly điều tra Kiev» bằng «nghĩa vụ cá nhân», - nữ đại diện Toà án công bố.

Bằng quyết định này Tòa án đã hủy phán quyết của Tòa án quận Podolsky thuộc Kiev gia hạn giam giữ Vyshinsky, thay bằng đòi hỏi cần đến Tòa ngay khi có yêu cầu, phải thông báo về thay đổi nơi cư trú hoặc làm việc, đồng thời không được liên lạc với các nhân chứng.

Toà phán quyết lập tức thả nhà báo ngay trong phòng xử án, sau đó Kirill Vyshinsky được đưa ra khỏi khoang kính cách ly.

Việc thả người đứng đầu cổng thông tin RIA Novosti Ukraina, Kirill Vyshinsky khỏi nơi giam giữ, là bước đầu tiên trên con đường dẫn đến sự công bằng cho nhà báo, - phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố.

"Thả ông Vyshinsky khỏi nơi giam giữ là bước đi đầu tiên trên con đường hướng tới sự công bằng dành cho nhà báo", - bà Zakharova nhận xét.

Vụ Vyshinsky

Nhà báo bị bắt giữ tại Kiev ngày 15 tháng 5 năm 2018. Ông bị cáo buộc ủng hộ các nước Сộng hòa tự tuyên bố độc lập ở vùng Donbass và có tội phản quốc, mà theo đó Vyshinsky có nguy cơ đối mặt với án tù 15 năm.

Bản thân Vyshinsky coi những lời buộc tội chống lại ông là dối trá và có động cơ thao túng: ông nhấn mạnh rằng trong suốt thời gian ông là Tổng biên tập RIA Novosti Ukraina, Cơ quan An ninh Ukraina chưa bao giờ phàn nàn gì về ông.

Trong một phiên điều trần tại tòa, nhà báo đã thỉnh cầu Tổng thống Vladimir Putin xin giúp đỡ và tuyên bố sẽ từ bỏ quốc tịch Ukraina.

Trước đó, tòa án liên tục gia hạn biện pháp kiềm chế đối với nhà báo hoặc sắp xếp dời hoãn các phiên xử: bên bào chữa và nhiều chuyên gia cho rằng Viện Công tố Ukraina cố tình kéo dài quá trình này.

Luật sư Andrei Domansky bào chữa cho Vyshinsky tuyên bố, thân chủ của ông dự định bảo vệ sự vô tội của mình đến cùng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала