Nhà khoa học cho biết tại sao Hitler không thể tạo ra bom nguyên tử

© AP Photo / France Presse VoirAdolf Hitler
Adolf Hitler - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) – Nước Đức của Hitler không thể tạo ra vũ khí hạt nhân, vì lãnh đạo phát xít không coi nhiệm vụ này là ưu tiên và các nhà khoa học hạt nhân Đức không yêu cầu tài trợ đúng mức.

Cố vấn cho Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc gia "Viện Kurchatov" kiêm nhà sử học dự án hạt nhân Nga Andrei Gagarinsky đã nói điều này với Sputnik.

"Lãnh đạo Đức không coi nhiệm vụ này là ưu tiên hàng đầu và quyết định thực hiện nó trong một khuôn khổ hạn chế. Hitler chưa bao giờ tiếp nhận các nhà khoa học chịu trách nhiệm về chương trình hạt nhân. Và thời gian được giao đơn giản là không đủ", - ông Gagarinsky nói.

Adolf Hitler - Sputnik Việt Nam
Hitler từng có trung tâm bí mật chế tạo bom hạt nhân?

Theo ông, nhà khoa học Đức nổi tiếng, người đoạt giải Nobel Werner Heisenberg đã thí nghiệm không thành công về khởi động lò phản ứng hạt nhân của Đức "vào tháng 5 năm 1945, dưới tiếng gầm rú của xe tăng Pháp.

"Theo lời Heisenberg, ông ta không đủ can đảm để xin nguồn lực xứng đáng nhằm giải quyết vấn đề, không thể so sánh với hàng trăm triệu đôla của dự án Manhattan (tạo ra vũ khí nguyên tử ở Hoa Kỳ), cũng như số tiền được phân bổ cho dự án tên lửa Werner von Braun", - ông Gagarinsky nói.

Ngày 29 tháng Tám năm nay là 70 năm kể từ khi thử nghiệm điện tích nguyên tử đầu tiên của Liên Xô, đặt nền móng cho việc tạo ra lá chắn hạt nhân trong nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала