Việt Nam đưa ra tuyên bố mới về căng thẳng trên Biển Đông

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, những “diễn biến nghiêm trọng” gần đây trên Biển Đông làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và gây lo ngại trong cộng đồng quốc tế.

Quốc tế lo lắng về tình hình căng thẳng trên Biển Đông

Bloomberg đưa tin về một tuyên bố mới vừa được đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra.

“Nhiều quốc gia và tổ chức đã bày tỏ lập trường của mình, cho thấy sự lo lắng của họ về mối đe dọa đối với nền hòa bình trong khu vực”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời trong email hôm Chủ nhật cho biết.

Bà muốn nhắc đến tuyên bố chung mà Vương quốc Anh, Pháp và Đức đưa ra hôm thứ Năm ngày 29/8, kêu gọi các bên kiềm chế ở Biển Đông nhưng không đề cập đến bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Mỹ ủng hộ các nước ASEAN khiến Trung Quốc càng không khoan nhượng
Ba nước châu Âu cho rằng căng thẳng có thể dẫn đến sự bất an và bất ổn trong khu vực, đồng thời hoan nghênh đàm phán giữa các nước thuộc khối ASEAN và Trung Quốc nhằm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), tuân thủ chuẩn mực, nguyên tắc hợp tác hiệu quả, phủ hợp với Công ước UNCLOS 1982 của LHQ về Biển Đông, khuyến khích các nước sớm thực hiện các bước đi cần thiết để hoàn tất Bộ quy tắc này.

“Chúng tôi (3 nước Anh, Pháp, Đức) đặc biệt quan ngại về tình hình Biển Đông có thể dẫn đến bất ổn an ninh trong khu vực. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia trong khu vực thực hiện các tiến trình hòa bình và biện pháp giảm thiểu căng thẳng, đóng góp duy trì và thúc đẩy an ninh, hòa bình, ổn định chung trong khu vực. Trong đó, có việc đảm bảo quyền, chủ quyền của các nước khu vực hải phận, thềm lục địa của mình, đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông”, tuyên bố chung mà Anh, Đức, Pháp đưa ra nhấn mạnh.

Mỹ chỉ trích gay gắt Trung Quốc

Hoa Kỳ chỉ trích Trung Quốc đang đe dọa các nước láng giềng bằng hàng loạt yêu sách trong việc phát triển tài nguyên ở Biển Đông. Ngược lại, chính quyền Trung Quốc nhiều lần cáo buộc Mỹ cố gắng chia rẽ quan hệ hữu nghị giữa Bắc Kinh và các quốc gia Đông Nam Á, đồng thời ám chỉ rằng chính những quốc gia ngoài khu vực mới đang góp phần làm gia tăng căng thẳng.

Cụ thể, hôm thứ Hai, ngày 26/8 (theo giờ địa phương), Bộ Quốc Phòng Mỹ đã ra tuyên bố lên án hành động đi ngược lại các tuyên bố của Bắc Kinh và luật pháp quốc tế của Trung Quốc khi liên tục gây áp lực và can thiệp vào các hoạt động khai thác dầu khí mà Việt Nam đang tiến hành trên Biển Đông ngoài khơi, vùng biển thuộc chủ quyền của Hà Nội.

“Trung Quốc đang ngang nhiên can thiệp với loạt hành động mang tính chèn ép nhằm vào các hoạt động khai thác dầu khí ở vùng biển thuộc chủ quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông”, Lầu Năm Góc lên tiếng chỉ trích chính quyền Trung Quốc đồng thời cáo buộc Bắc Kinh sử dụng “chiến thuật bắt nạt” nước láng giềng.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Gây căng thẳng với Việt Nam trên Biển Đông khiến Trung Quốc ngày càng bị cô lập
Lầu Năm Góc thẳng thắn chỉ trích lối hành xử “nói một đằng, làm một nẻo” của chính quyền nước này:

“Trung Quốc sẽ không chiếm được lòng tin của các nước láng giềng cũng như sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế nếu cứ duy trì các chiến thuật bắt nạt, o ép của mình”, Lầu Năm Góc tuyên bố.

Về phần mình, Chính quyền Trung Quốc lên tiếng phản đối tuyên bố của một số nước phương Tây và dư luận quốc tế về những căng thẳng trên Biển Đông, đồng thời khẳng định, Bắc Kinh không gây bất ổn tại khu vực.

“Một số nước đang bóp méo tình hình, đẩy tăng leo thang căng thẳng trong khu vực. Trung Quốc phản đối chuyện này”, - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ đồng thời yêu cầu các bên chấm dứt những tuyên bố tiêu cực như vậy.

Việt Nam ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông

Theo Bloomberg, về phần mình, Việt Nam luôn hoan nghênh sự tham gia của các nước nhằm duy trì sự ổn định, hòa bình trên Biển Đông:

“Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với các nước trong và ngoài khu vực về kinh tế, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tham gia cùng các quốc gia khác và cộng đồng quốc tế để duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực”, đại diện Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc quyết không công nhận phán quyết về Biển Đông
Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ ngày 8/8, khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam  trước việc tàu sân bay Mỹ tiến vào vùng biển Đông và có chuyến thăm Philippines. Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nhắc lại lập trường nhất quán của Việt Nam: “Việt Nam đã nhiều lần khẳng định lập trường tôn trọng quyền tự do an ninh, an toàn hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế của các nước trên vùng biển quốc tế”.

Liên quan đến tuyên bố của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây khẳng định: Vùng biển nơi các tàu nước này hoạt động thuộc chủ quyền của Trung Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định như đã nhiều lần tuyên bố trước đó, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền quốc gia đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, theo đúng Công ước quốc tế.

“Về hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 8, phía Việt Nam đã nói rõ nhiều lần, đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала