Việt Nam có thể trở thành cầu nối giữa EAEU và ASEAN

© Sputnik / Alexandr Kryazhev / Chuyển đến kho ảnhPhó Thủ tướng Việt Nam Trình Đình Dũng
Phó Thủ tướng Việt Nam Trình Đình Dũng - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
ASEAN và EAEU đang thảo luận về việc phối hợp chương trình hợp tác giai đoạn 2019-2020 trong tương lai gần, Phó Thủ tướng Việt Nam Trình Đình Dũng cho biết.

“Vào ngày 14 tháng 11 năm 2018, một bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa EAEU và ASEAN. Có thể nói rằng bản ghi nhớ này đã trở thành cơ sở để thảo luận và mở rộng hợp tác trong một số lĩnh vực. Trong khuôn khổ thực hiện bản ghi nhớ này, ASEAN và EAEU cũng đang tiến hành thảo luận để sắp tới có thể  thống nhất về chương trình hợp tác trong giai đoạn 2019-2020", - ông Trịnh Đình Dũng cho biết trong bài phát biểu tại phiên họp trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế phương Đông.

Diễn đàn Kinh tế Đông 2019 (EEF)  - Sputnik Việt Nam
Nga soi mình trong mắt ai: Chính sách quay hướng Đông trong cái nhìn Việt Nam và châu Á

Theo Phó Thủ tướng Việt Nam, căn cứ vào chương trình này, một số dự án hợp tác sẽ được thực hiện trong các lĩnh vực như hải quan, thuận lợi hóa thương mại, kiểm dịch thực vật và kiểm soát thú y, cũng như giao dịch trực tuyến.

"Việt Nam đã sẵn sàng trở thành cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và EAEU nói chung, và đặc biệt là với Nga", - ông Trịnh Đình Dũng nói. Năm 2016, Việt Nam đã ký thỏa thuận đầy đủ về khu vực thương mại tự do với EAEU.

EAEU là một hiệp hội kinh tế hội nhập quốc tế được thành lập trên cơ sở Liên minh Hải quan và Không gian kinh tế chung và hoạt động kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2015. Hiện nay các thành viên của EAEU là Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

ASEAN bao gồm Thái Lan, Malaysia, Singapore, Brunei, Indonesia, Philippines, Việt Nam, Lào, Myanmar và Campuchia. Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ năm diễn ra tại Vladivostok vào ngày 4 tháng 9. MIA "Rossiya Segodnya" đóng vai trò là đối tác thông tin chung của EEF.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала