Hoa Kỳ nêu thời hạn triển khai của các tên lửa bị cấm theo Hiệp ước INF

© Ảnh : United States Department of DefenseMỹ thử nghiệm tên lửa hành trình bị cấm bởi Hiệp ước INF
Mỹ thử nghiệm tên lửa hành trình bị cấm bởi Hiệp ước INF - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ có kế hoạch vào đầu những năm 2020 sẽ triển khai các tên lửa mới (Precision Strike Missile, PrSM) mà trước đó đã bị cấm theo Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn, đó là tên lửa siêu thanh với đầu đạn đạn đạo.

Triển khai tên lửa siêu thanh

Theo ông, các đối tác phát triển tên lửa của Mỹ cho biết, tên lửa PrSM nếu được lập trình lại thì về tầm xa của mình sẽ có thể vượt ra ngoài Hiệp ước INF. Ông cũng lưu ý rằng điều này cũng áp dụng cho các tên lửa siêu thanh có đầu đạn đạn đạo

Vũ khí bội siêu thanh. - Sputnik Việt Nam
Đánh lại Nga. Những vũ khí bội siêu thanh nào đang được phát triển ở Mỹ

“Tất cả điều này có thể được thực hiện trong tương lai rất gần. Tất cả điều này đang trong giai đoạn phát triển. Chúng tôi hy vọng sẽ triển khai các tên lửa siêu thanh cũng như tên lửa có độ chính xác cao vào đầu những năm 2020”, - ông nói.

McCarthy cũng cho biết thêm rằng, nếu Mỹ đạt được tiến bộ trong năm rưỡi tới thì những tên lửa này sẽ được triển khai vào các thời hạn nêu trên.

Đến lượt mình, Robert Sufer, Phó Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về Ngăn chặn Hạt nhân và Tên lửa, cho biết tại hội nghị rằng quân đội Mỹ dự định cuối năm nay sẽ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung mà trước đây bị Hiệp ước INF cấm. 

Falcon 9 - Sputnik Việt Nam
Iran lo ngại về việc Hoa Kỳ thử nghiệm tên lửa bị cấm trong Hiệp ước INF

Chấm dứt Hiệp ước INF

Hiệp ước INF đã chấm dứt hiệu lực vào ngày 2 tháng 8. Hồi đầu năm nay, Washington tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận này, đồng thời cáo buộc Nga đã vi phạm INF trong một thời gian dài. Matxcơva bác bỏ mọi cáo buộc. Đầu tháng 7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật đình chỉ hiệp ước. Nga đã nhiều lần tuyên bố về việc Matxơva hoàn toàn tuân thủ Hiệp ước INF. 

© Sputnik / Vitaliy Podvitski"Cái chết" của INF gần hơn bao giờ hết
Hoa Kỳ nêu thời hạn triển khai của các tên lửa bị cấm theo Hiệp ước INF  - Sputnik Việt Nam
"Cái chết" của INF gần hơn bao giờ hết
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала