Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ đối với cơ quan vũ trụ Iran

© Ảnh : WhisperToMeBộ Ngoại giao Trung Quốc
Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ đối với cơ quan vũ trụ Iran, Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ ngừng "đổ thêm dầu vào lửa" và nỗ lực vì sự ổn định trong khu vực, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với Sputnik.

Hy vọng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc

"Trung Quốc đã liên tục phản đối việc áp dụng biện pháp trừng phạt đơn phương của Hoa Kỳ và cái gọi là quyền tài phán ngoài lãnh thổ, chúng tôi tin rằng việc đưa ra biện pháp trừng phạt không ngừng nghỉ sẽ không giúp giải quyết vấn đề, điều này đòi hỏi phải đối thoại và đàm phán", cơ quan này tuyên bố. 

Tàu con thoi Atlantis của Mỹ - Sputnik Việt Nam
"Có thể mang theo bất cứ thứ gì." Tàu con thoi bí mật của Mỹ đe dọa Nga điều gì?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng "phía Mỹ sẽ nỗ lực nhiều hơn cho hòa bình và ổn định khu vực, sẽ không đổ thêm dầu vào lửa, đây là lợi ích chung của toàn bộ cộng đồng quốc tế".

Hợp tác không gian Trung Quốc-Iran

"Đối với sự hợp tác giữa Trung Quốc và Iran trong lĩnh vực vũ trụ, cần lưu ý rằng Trung Quốc và Iran có mối quan hệ hữu nghị, hai nước chúng tôi đang phát triển mối quan hệ hợp tác cùng có lợi và thân thiện trong tất cả các lĩnh vực trong khuôn khổ luật pháp quốc tế". 

Đây là bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, trả lời cho câu hỏi liệu lệnh trừng phạt của Mỹ có ảnh hưởng đến sự hợp tác của Trung Quốc và Iran trong lĩnh vực vũ trụ. 

Benjamin Netanyahu - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Israel kêu gọi tăng áp lực đối với Iran

Sự hợp tác tích cực giữa Trung Quốc và Iran trong lĩnh vực vũ trụ tuy còn kém hơn so với hợp tác trong lĩnh vực này với các nước khác, tuy nhiên, đã có những dự án chung. Ví dụ, vào năm 2008, Trung Quốc, Iran và Thái Lan đã cùng nhau phóng vệ tinh nghiên cứu lên quỹ đạo.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với cơ quan không gian của Trung Quốc

Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Ba tuyên bố áp dụng biện pháp trừng phạt đối với cơ quan không gian của Iran. Những tổ chức bị hạn chế bao gồm Viện nghiên cứu du hành vũ trụ, Cơ quan vũ trụ và Trung tâm nghiên cứu không gian của Iran.

Hoa Kỳ tuyên bố rằng các công nghệ phóng tên lửa vào vũ trụ được phát triển trong khuôn khổ chương trình không gian dân sự của Iran thực tế giống hệt nhau và có thể được sử dụng với công nghệ dành cho tên lửa đạn đạo. 

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiIran hay Bắc Triều Tiên?
Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ đối với cơ quan vũ trụ Iran - Sputnik Việt Nam
Iran hay Bắc Triều Tiên?

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала