Đường dây ma túy khủng ở Kon Tum: Bộ Công an bắt 7 người Trung Quốc

© Ảnh : Huỳnh Công Đông/Tuổi TrẻLực lượng công an tiến hành phong tỏa hiện trường công xưởng sản xuất ma túy.
Lực lượng công an tiến hành phong tỏa hiện trường công xưởng sản xuất ma túy. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an vừa triệt phá đường dây sản xuất ma túy cực lớn dưới vỏ bọc một công ty do người Việt Nam làm chủ nhưng lại được các đối tượng Trung Quốc thuê làm nơi tập kết, sản xuất hàng cấm trữ lượng lớn.

Triệt phá đường dây ma túy khủng ở Kon Tum, bắt người Trung Quốc

Ngày 11.9, Bộ Công an vẫn đang tiếp tục mở rộng điêu tra xưởng sản xuất ma túy, tiền chất ma túy tại kho của Công ty Xuất nhập khẩu Đồng An Viên (trụ sở tại tổ dân số 3B, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum).

Theo Bộ Công an cho biết, bên trong công xưởng sản xuất ma túy này có cả nhóm người mang quốc tịch Trung Quốc cùng tham gia sản xuất.

Cờ Việt Nam và Đảng Cộng sản - Sputnik Việt Nam
Hà Nội hoan nghênh sáng kiến tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống ma túy
Tại buổi họp báo thông tin kết quả Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia vào chiều 10.9 tại Hà Nội, Đại tá Vũ Văn Hậu- Phó Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) xác nhận thông tin trên.

Trước đó, trong 2 ngày 6 và 7/8 các lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét khu nhà xưởng của Công ty XNK Đồng An Viên.

Đại tá Hậu cho hay, để phá án, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an Trung Quốc cùng công an các tỉnh thành gồm: Kon Tum, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Dương, TP.HCM và Đoàn 3, Cục phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng), Vụ Kiểm sát điều tra án ma túy (Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao) để bắt 7 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc trong vụ án này.

Tại khu vực hiện trường bị phong tỏa, lực lượng công an đã khám xét nơi ở, nơi làm việc của 7 đối tượng người Trung Quốc đồng thời sử dụng cả ô tô tải lớn để vận chuyển toàn bộ tang vật vụ án.

Công an đã thu giữ hàng trăm lít dung dịch, khoảng 13 tấn hóa chất, tiền chất và khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị sản xuất trái phép tiền chất ma túy.

Theo Đại tá Hậu, kho xưởng sản xuất ma túy nằm trong khuôn viên của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên. Người đứng tên đại diện pháp luật là ông Trần Ngọc An (48 tuổi), trú xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận với ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng, buôn bán nông lâm sản nguyên liệu.

Tuy nhiên, theo đại diện cơ quan công an thông tin, xưởng do người Việt (ông Trần Ngọc An) làm chủ nhưng lại được các đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc thuê lại để tập kết vật chất tiền ma túy, máy móc hóa nghiệm, dụng cụ tinh chiết chất ma túy phục vụ sản xuất trữ lượng lớn hàng cấm.

Hiện vụ việc vẫn đang được các lực lượng chức năng làm rõ.

Việt Nam hợp tác đấu tranh chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Ngày 10.9 dưới sự chủ trì của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, tại Hà Nội đã diễn ra phiên họp toàn thể “Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia”.

Tại Hội nghị, các nước và các đối tác đã cùng phân tích, đánh giá tình hình, nắm bắt những biến động mới của các tuyến, địa bàn và đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy bất hợp pháp trong khu vực, đồng thời thảo luận, đi đến thống nhất các giải pháp cấp bách, chiến lược nhằm phối hợp đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy.

Сòng tay - Sputnik Việt Nam
Bắt giữ một công dân Lào vận chuyển 60.000 viên ma túy

Tại hội nghị, các bên đã thông qua Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng, trong đó đặc biệt nhấn mạnh: “Các nước trong khu vực cần tiếp tục chủ động đẩy mạnh các đợt truy quét, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên diện rộng, tập trung vào các tuyến biên giới, tuyến vận chuyển ma túy và tiền chất trọng điểm từ khu vực Tam Giác Vàng”.

Hiện nay, trên khắp thế giới cũng như khu vực đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức liên quan đến ma túy. Tại Đông Nm Á, đặc biệt là khu Tam Giác Vàng ở tiểu vùng sông Mê-Kông được xác định là địa điểm sản xuất ma túy lớn thứ hai trên thế giới.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam phát biểu khẳng định:

“Hội nghị đã tiến hành họp nhóm theo các tuyến vận chuyển ma túy trọng điểm, tập trung phân tích và đánh giá tình hình, nắm bắt biến động mới của các tuyến, địa bàn và đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy trái phép trong khu vực, đồng thời thảo luận thống nhất một số giải pháp cấp bách, chiến lược nhằm phối hợp đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới, các tuyến vào và từ tam giác vàng đi các khu vực khác. Hội nghị đánh giá cao vai trò, ghi nhận sự quan tâm của Cơ quan phòng, chống ma túy Mỹ (DEA), Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) và Cơ quan phòng, chống tội phạm và ma tuý Liên hợp quốc (UNODC) đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các nước khu vực trong đấu tranh với tội phạm ma túy thông qua đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ phòng, chống ma túy, cung cấp trang thiết bị cho lực lượng phòng, chống ma túy các nước, chia sẻ thông tin”, ANTV trích lời lãnh đạo Bộ Công an cho hay.

Đồng chí Tô Lâm nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm ma túy, để tiếp tục thực hiện hiệu quả các nội dung hợp tác trong thời gian tới, Hội nghị lần này đã thống nhất được quan điểm, tiêu chí chung. Theo đó, các nước trong khu vực cần tiếp tục nâng cao vai trò chủ đạo trong xây dựng chính sách, chiến lược kiểm soát ma túy của quốc gia, nêu cao vai trò, trách nhiệm trong việc trao đổi thông tin điều tra trấn áp tội phạm ma túy với cơ quan Phòng, chống ma túy các nước và đối tác.

Cocaine. - Sputnik Việt Nam
Bắt tài xế vận chuyển 6.000 viên ma túy

“Tăng cường hợp tác giữa các nước trong phòng, chống ma túy đấy mạnh hợp tác song phương, đa phương, hợp tác giữa các nước có chung đường biên giới; xây dựng các kế hoạch, sáng kiến và triển khai có hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có; giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong tăng cường năng lực thực thi pháp luật phòng, chống ma túy. Các nước khu vực xem xét đầu tư xây dựng và triển khai hệ thống các Trạm kiểm soát ma túy công khai tại các địa điểm tiếp giáp khu vực Tam giác vàng, nhằm phối hợp kiểm soát ma túy và tiền chất, tiến tới mục tiêu bao vây, cô lập khu vực sản xuất ma túy tại Tam giác vàng”, Đại tướng Tô Lâm khẳng định.

Thêm vào đó, người đứng đầu Bộ Công an Việt Nam tin tưởng rằng, với cam kết mạnh mẽ, quyết tâm cao của Chính phủ các nước và các đối tác, hợp tác quốc tế về phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia trong và ngoài khu vực sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong ứng phó, giải quyết nạn ma túy trên toàn thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала