Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố ủng hộ người biểu tình Hồng Kông

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Đức Heiko Maas
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, trong bối cảnh Bắc Kinh không hài lòng về cuộc gặp của ông với nhà hoạt động đối lập Hồng Kông Joshua Wong, tuyên bố rằng Đức luôn ủng hộ việc những người biểu tình ở Hồng Kông có cơ hội bày tỏ ý kiến của mình, theo Spiegel.

Trước đó, Trung Quốc đã bày tỏ ý kiến về việc Đức cho phép nhà hoạt động chính trị Joshua Wong vào nước này và tổ chức cuộc gặp với Ngoại trưởng Heiko Maas. Theo truyền thông Đức, vào thứ Tư, đại sứ Đức tại Bắc Kinh đã bị triệu tập lên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Lập trường nguyên tắc của chúng tôi liên quan đến Trung Quốc “Một quốc gia – Hai chế độ” vẫn không thay đổi. Và chúng tôi ủng hộ các quyền mà người Hồng Kông có trong khuôn khổ chính sách này của Trung Quốc... Chúng tôi luôn ủng hộ việc những người biểu tình ở Hồng Kông có thể bày tỏ ý kiến ​​của họ trên đường phố", - ông Maas nói.

Theo ông Maas, trong tương lai, ông sẽ tiếp tục gặp gỡ những nhà bảo vệ nhân quyền và người biểu tình ở Trung Quốc.

“Khi Thủ tướng (Đức Angela Merkel) ở Bắc Kinh, bà cũng gặp các luật sư nhân quyền, các nhà hoạt động. Khi tôi ở Bắc Kinh, tôi cũng làm như vậy... Và khi tôi ở Berlin, tôi cũng làm điều đó, và không có gì thay đổi trong tương lai", - Ngoại trưởng nhấn mạnh.

Heiko Maas - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập Đại sứ Đức do Maas gặp nhà hoạt động Hồng Kông

Các cuộc biểu tình rầm rộ do luật dẫn độ gây ra đã được tổ chức tại Hồng Kông kể từ đầu tháng 6. Chính phủ Hồng Kông đã đề xuất sửa đổi “Pháp lệnh người phạm tội bỏ trốn”. Cơ chế đề xuất sẽ cho dẫn độ nghi phạm theo lệnh của người đứng đầu chính quyền khu vực đối với các khu vực tài phán mà Hồng Kông không có thỏa thuận, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, những người phản đối dự luật tin rằng điều này sẽ làm suy yếu sự độc lập của nền tư pháp ở Hồng Kông theo nguyên tắc "Một quốc gia – Hai chế độ" và cho phép chính quyền trung ương có biện pháp chống lại những người phản đối chính quyền.

Sau các cuộc biểu tình quy mô lớn, chính quyền Hồng Kông đã nhượng bộ, tuyên bố đình chỉ vô thời hạn việc xem xét sửa đổi. Tuy nhiên, những người phản đối dự luật không hài lòng và yêu cầu việc bãi bỏ hoàn toàn dự luật này, đồng thời đưa ra tối hậu thư cho chính quyền. Các cuộc biểu tình, ngày càng đi kèm với bạo lực và đụng độ với cảnh sát, vẫn tiếp tục.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала