Roscosmos sẽ chế tạo tên lửa giá rẻ để phóng vệ tinh thương mại

© Fotobank.ru/Getty Images / NASA/Bill IngallsPhóng tên lửa Soyuz từ vũ trụ Baikonur
Phóng tên lửa Soyuz từ vũ trụ Baikonur - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Roscosmos đang phát triển phiên bản tên lửa giá rẻ để giảm chi phí khi phóng vệ tinh thương mại trên các tên lửa đẩy Soyuz, ông Alexander Serkin, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần “Dịch vụ phóng thương mại Glavkosmos” thông tin chi tiết.

Theo trang điện tử chuyên biệt spacenews.com của Mỹ, ông Serkin, khi phát biểu tại hội nghị Tuần lễ kinh doanh vệ tinh thế giới (World Satellite Business Week) ở Paris, cho biết Công ty Glavkosmos, đơn vị phụ trách các vụ phóng thương mại đang hợp tác với Roscosmos để giảm thiểu chi phí cho những đợt phóng tên lửa Soyuz.

Theo ông, phiên bản sửa đổi tên lửa Soyuz-2M đang được phát triển phục vụ mục đích này dựa trên cơ sở tên lửa Soyuz-2.1b, nhưng không sử dụng tầng chóp mang vệ tinh Frigat. Chi phí để phóng Soyuz-2M sẽ vào khoảng 30 triệu USD, nó có thể đưa 2-3 tấn hàng vào quỹ đạo đồng bộ với mặt trời.

Roscosmos - Sputnik Việt Nam
Roscosmos sẽ thử nghiệm khối tăng tốc mới khi phóng vệ tinh “Meteora” vào năm 2020

“Chi phí phóng (tàu Soyuz) đã giảm đi trong vài năm qua. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục,” - ông Serkin nói tại hội nghị.

Vào tháng 10 năm 2018, Công ty Cổ phần “Dịch vụ phóng thương mại Glavkosmos” thông báo rằng chi phí phóng tên lửa Soyuz-2 với hệ thống đẩy Frigat là 48,5 triệu USD, và nếu không có Frigat thì sẽ chỉ mất 35 triệu USD.

Công ty Cổ phần “Dịch vụ phóng thương mại Glavkosmos” là cơ quan điều hành các vụ phóng tên lửa thương mại theo quyết định của Roscosmos và được ủy quyền ký kết hợp đồng thương mại phóng tàu vũ trụ sử dụng tên lửa đẩy Soyuz-2 từ các sân bay vũ trụ của Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала