Hải quân Nga: "Buyan-M" và "Kalibr" - "cặp đôi" hiệu quả

© Sputnik / Vasiliy Batanov / Chuyển đến kho ảnhTàu tên lửa nhỏ "Vyshny Volochok" dự án 21631
Tàu tên lửa nhỏ Vyshny Volochok dự án 21631 - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Các tàu tên lửa nhỏ Hải quân Nga có khả năng thực hiện các cuộc tấn công mạnh mẽ bằng tên lửa hành trình Kalibr theo nguyên tắc "bắn và quên". Sau khi rời tàu chiến, tên lửa lao tới mục tiêu đã định "theo kịch bản của chính mình". Thực tế là đối phương không thể tự vệ trước Kalibr.

Để hiểu rõ cách thức hoạt động của tên lửa hành trình Nga, phóng viên Sputnik đã đi biển thực tế trên tàu chiến.

Mục đích hải hành chưa rõ ràng

Vào tối ngày 28 tháng 8, một nhóm người Nga đã lên boong tàu tên lửa nhỏ mang tên «Orekhovo-Zuevo» (dự án 21631 Buyan-M) của Hạm đội Biển Đen. Đại diện Bộ Quốc phòng Nga không tiết lộ mục đích và thời gian chuyến đi. Sau một vài giờ, tàu rút neo và bắt đầu rời khỏi căn cứ ở tốc độ thấp.

© Sputnik / Vasiliy Batanov / Chuyển đến kho ảnhTàu tên lửa nhỏ "Orekhovo-Zuevo" của Hạm đội Biển Đen tại diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế "Army 2019" ở Sevastopol.
Hải quân Nga: Buyan-M và Kalibr - cặp đôi hiệu quả - Sputnik Việt Nam
Tàu tên lửa nhỏ "Orekhovo-Zuevo" của Hạm đội Biển Đen tại diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế "Army 2019" ở Sevastopol.

«Liệu chúng ta có khai hỏa? - các nhà báo hỏi sĩ quan. - Chúng ta đang đi đâu? Sẽ đánh đắm cái gì vậy?», «Hãy kiên nhẫn, các bạn sẽ nhìn mọi thứ bằng chính đôi mắt của mình».

Tuy nhiên cũng có thể được hiểu được các quân nhân: thông tin về các cuộc tập trận bắn đạn thật không được công bố trước thời hạn. Mặt khác "đối thủ tiềm năng" sẽ có thời gian chuẩn bị các công cụ trinh sát, có thể theo dõi tên lửa Nga, nghiên cứu quỹ đạo bay và đo lường các đặc điểm, tính chất của vũ khí.

© Sputnik / Andrey Stanavov / Chuyển đến kho ảnhTên lửa phòng không và pháo A190 trên tàu tên lửa nhỏ "Orekhovo-Zuevo" dự án 21631
Hải quân Nga: Buyan-M và Kalibr - cặp đôi hiệu quả - Sputnik Việt Nam
Tên lửa phòng không và pháo A190 trên tàu tên lửa nhỏ "Orekhovo-Zuevo" dự án 21631

Các nhà báo được ngồi trong cabin thoải mái, có máy lạnh, ăn một bữa tối thực đơn hải quân - khoai tây nghiền nóng, cá hầm, trà đường, bánh mì và bơ. Và  nghỉ ngơi đến sáng.

Khoảng nửa đêm, tiếng động cơ diesel ngừng lại, rung động biến mất, thân tàu tròng trành - «Orekhovo-Zuyevo» được thả trôi dạt. Vào buổi sáng, xuất hiện hình bóng một tàu chiến tương tự  - «Vyshny Volochek»  dọc theo đường chân trời, đi theo hướng song song. Khi đến gần, 2 tàu trao đổi tín hiệu và sau đó đi theo cặp.

© Sputnik / Vasiliy Batanov / Chuyển đến kho ảnhTàu tên lửa nhỏ "Vyshny Volochok" dự án 21631
Hải quân Nga: Buyan-M và Kalibr - cặp đôi hiệu quả - Sputnik Việt Nam
Tàu tên lửa nhỏ "Vyshny Volochok" dự án 21631

«Vyshny Volochek» nhanh hơn một chút về phía trước, bên phải, ở khoảng cách 1,4 - 2 hai dặm. Sau này mới đượv biết tàu sẽ khai hỏa chính. «Orekhovo-Zuyevo» trong hoạt động này được giao vai trò của tàu kiểm soát.

"Nhỏ, nhưng xa ..."

Mặc dù có lượng giãn nước khiêm tốn 941 tấn, các tàu tên lửa lớp Buyan-M hoạt động hiệu quả không chỉ ở vùng biển gần. Được trang bị 8 tên lửa Kalibr, tàu có thể phát động một cuộc tấn công lớn.

© Sputnik / Andrey Stanavov / Chuyển đến kho ảnhTầng trên tàu tên lửa nhỏ "Orekhovo-Zuevo" dự án 21631
Hải quân Nga: Buyan-M và Kalibr - cặp đôi hiệu quả - Sputnik Việt Nam
Tầng trên tàu tên lửa nhỏ "Orekhovo-Zuevo" dự án 21631

Tạp chí quốc phòng có uy tín National Interest đã viết: « ... Buyan có những khả năng tác chiến ngang với khu trục hạm «Arly Burke» và tàu tuần dương tên lửa của Hải quân Hoa Kỳ lớp Ticonderoga. Nhưng chúng chắc chắn lớn hơn và đắt tiền hơn nhiều". Cần nhớ lại các tàu chiến lớp Buyan vào tháng 10 năm 2015 từ vùng biển Caspian đã tấn công vào các căn cứ khủng bố ở Syria. Tên lửa bay qua lãnh thổ một số nước và gần như tất cả đều đánh trúng mục tiêu.

© Sputnik / Andrey Stanavov / Chuyển đến kho ảnhNạp đạn hệ thống tên lửa phòng không trên con tàu tên lửa nhỏ «Orekhovo-Zuevo» dự án 21631
Hải quân Nga: Buyan-M và Kalibr - cặp đôi hiệu quả - Sputnik Việt Nam
Nạp đạn hệ thống tên lửa phòng không trên con tàu tên lửa nhỏ «Orekhovo-Zuevo» dự án 21631

Các nhà phân tích phương Tây sau đó gọi các tàu này là "hạm đội tàu muỗi " của Nga, có thể nghiêm túc hạn chế quyền tự do hành động của Hoa Kỳ và NATO.

Mục tiêu ngoài đường chân trời

Vào buổi sáng, các nhà báo biết sẽ được chứng kiến tên lửa hành trình Kalibr phiên bản hải quân khai hỏa. Tất cả các thông tin phải chịu lệnh bảo mật nghiêm ngặt. Gần hơn tới "giờ X", các đội quay phim chiếm vị trí thuận tiện ngay trước các khu vực các cột ăng ten. Tuy nhiên, chỉ huy con tàu yêu cầu các nhà báo rời khỏi đó. «Orekhovo-Zuevo» sẽ giám sát Kalibr trên suốt đường bay, do đó, radar sẽ được bật hết công suất. Và bức xạ phát ra cực kỳ có hại cho con người ở gần.

© Sputnik / Andrey Stanavov / Chuyển đến kho ảnhCác sĩ quan tàu tên lửa nhỏ «Orekhovo-Zuevo» dự án 21631
Hải quân Nga: Buyan-M và Kalibr - cặp đôi hiệu quả - Sputnik Việt Nam
Các sĩ quan tàu tên lửa nhỏ «Orekhovo-Zuevo» dự án 21631

Theo kịch bản cuộc tập trận, một nhóm tàu tấn công mạnh mẽ của địch thù đang tiến về bờ biển Nga, sẵn sàng tấn công cơ sở hạ tầng ven biển. Nhiệm vụ của tàu «Orekhovo-Zuevo» và «Vyshny Volochok» cực kỳ đơn giản - tiêu diệt kẻ thù trên đường tiến, không cần đợi đến khi chúng vào khu vực phóng tên lửa.

Đúng vào thời điểm ước tính, một cột lửa khói dày đặc thoát ra khỏi ống phóng của «Vyshny Volochek» và hiện rõ thân màu sẫm của quả tên lửa. Để lại một dải khói trắng phía sau, tên lửa bay lên theo một đường dốc đứng parabol lên bầu trời, sau đó hạ dần độ cao  và nhanh chóng bay theo hướng phía tây nam. Ở đó, trên biển khơi, có  mục tiêu giả lập tàu khu trục đối phương và thậm chí hiện hình trên radar như một con tàu thực sự. Ở cuối quỹ đạo bay, đầu đạn được dẫn hướng theo tín hiệu vô tuyến phản xạ. Không thể tránh khỏi tên lửa sau khi nó bắt được mục tiêu.

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhMột sĩ quan kiểm tra vũ khí của tàu tên lửa nhỏ «Vyshny Volochek» dự án 21631
Hải quân Nga: Buyan-M và Kalibr - cặp đôi hiệu quả - Sputnik Việt Nam
Một sĩ quan kiểm tra vũ khí của tàu tên lửa nhỏ «Vyshny Volochek» dự án 21631

Như  ban chỉ huy tàu giải thích với "Sputnik", trong một trận chiến đấu thực sự, chỉ mất vài phút để chuẩn bị phóng tên lửa. Sau khi tên lửa rời khỏi container lưu giữ, sẽ không có kết nối, nó hoạt động hoàn toàn theo «kế hoạch của mình”.

«Trong khái niệm «tiêu diệt mục tiêu trên biển» có rất nhiều thành tố, thuyền trưởng hạng hai Alexey Orlyapov, chỉ huy tàu «Orekhovo-Zuevo» giải thích với phóng viên Sputnik. - Đó còn là kinh nghiệm sử dụng vũ khí, tầm bắn hiệu quả, tốc độ bay và số lượng tên lửa. Mục tiêu tấn công có thể là riêng lẻ, hoặc rải thảm vào một nhóm tàu ​​mặt nước".

"Kalibr" bay đến  mục tiêu chỉ trong vài phút. Gần 500 kg chất nổ đầu đạn đủ để đánh chìm bất kỳ con tàu nào, thậm chí là một tàu lớn. Các UAV trong khu vực tập trận ghi lại rõ ràng khoảnh khắc phá hủy mục tiêu. Nhiệm vụ đã hoàn thành: chiếc hạm đội tàu khu trục bị đánh chìm, nhóm tàu tấn công đối phương đã bỏ chạy.

«Buyan» còn có vũ khí khác, ngoài tên lửa

Sau khi tất cả các tên lửa đã được sử dụng hết, chỉ huy tàu chiến lớp «Buyan-M» có sự lựa chọn: hoặc quay về căn cứ để nạp thêm đạn, hoặc sử dụng pháo hạm. Pháo tự động 100 mm A190 «Universal» gắn trên mũi tàu  cho tốc độ bắn lên tới 80 phát / phút ở khoảng cách 20 km. Và hệ thống Duet 30 mm ở đuôi tàu sẽ phù hợp trong cận chiến - hai súng máy sáu nòng có tổng tốc độ bắn lên tới 10000 viên mỗi phút và có khả năng cắt đôi một tàu địch.

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhCầu thuyền trưởng trên tàu tên lửa nhỏ «Vyshny Volochek» dự án 21631
Hải quân Nga: Buyan-M và Kalibr - cặp đôi hiệu quả - Sputnik Việt Nam
Cầu thuyền trưởng trên tàu tên lửa nhỏ «Vyshny Volochek» dự án 21631

Trong khi đó, «Vyshny Volochek» sau khi bắn tên lửa thành công, đang tự để trôi "phân tích các bài tập", còn tàu «Orekhovo-Zuevo» lấy hướng quay về căn cứ. Với tốc độ 25 hải lý\ giờ, có thể quan sátt thấy nước phía sau đuôi tàu sôi lên, tạo ra một phễu bọt khổng lồ, kéo theo vệt sóng. Đôi khi, ở phía mạn phải hoặc mạn phải, cá heo xuất hiện theo cặp - «vị khách danh dự» đi cùng với con tàu về căn cứ.

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhPháo 100mm AU A-190 "Universal" trên tàu tên lửa nhỏ «Vyshny Volochek» dự án 21631
Hải quân Nga: Buyan-M và Kalibr - cặp đôi hiệu quả - Sputnik Việt Nam
Pháo 100mm AU A-190 "Universal" trên tàu tên lửa nhỏ «Vyshny Volochek» dự án 21631
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала