Việt Nam sẽ thắt chặt kiểm tra an ninh tại các trận bóng đá

© Sputnik / Vladimir PesnyaKhán giả theo dõi trận đấu tại bảng B EURO - 2016 giữa Nga và Slovakia
Khán giả theo dõi trận đấu tại bảng B EURO - 2016 giữa Nga và Slovakia - Sputnik Việt Nam
“Việc mang pháo sáng vào SVĐ không những trái với luật mà cả nội quy của sân. Tuy nhiên nhiều CĐV vẫn mang giấu và ban tổ chức cũng chưa kiểm tra chặt chẽ. Ngoài hai tội gây rối trật tự và chống người thi hành công vụ, có thể mắc cả tội cố ý gây thương tích đấy”,- Luật sư Nguyễn Huy Thắng, Trưởng “Văn phòng Luật sư Huy Thắng” phát biểu với Sputnik.

Công an quận Đống Đa tạm giữ CĐV Vũ Trung Trực với cáo buộc gây rối trật tự công cộng

Công an quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam đang tạm giữ Vũ Trung Trực, cổ động viên CLB bóng đá Nam Định, với cáo buộc gây rối trật tự công cộng.

Fan nữ bị bỏng nặng vì pháo sáng - Sputnik Việt Nam
Đi xem trận Hà Nội FC rồi phải phẫu thuật 2 lần: Nữ hâm mộ bị bỏng vì pháo sáng

Ngày 16/9, theo Công an quận Đống Đa, CĐV Vũ Trung Trực đã khai ngày 11/9 mang hai quả pháo dù, 18 quả pháo sáng (mua qua mạng) để về Hà Nội cổ vũ trận đấu giữa CLB Hà Nội và CLB Nam Định. Anh ta đã giấu vào loa thùng mang vào sân Hàng Đẫy hai quả pháo dù và bốn pháo sáng. Đến khoảng 20h10 (phút thứ 56 của trận đấu), từ khán đài B, Trực đốt pháo và điều hướng bay qua mặt sân sang phía khán đài A. Quả pháo do Trực bắn đã rơi vào cổ động viên Huyền Anh khiến cô bị bỏng lưu huỳnh vào tận xương, sẽ phải phẫu thuật hai lần. Theo Công an, sau khi Trực bắn pháo, nhiều cổ động viên Nam Định tiếp tục đốt pháo sáng trên khán đài B. Khi cảnh sát cơ động giải tán, một số người đã tấn công cảnh sát khiến hai chiến sĩ bị thương.

© Ảnh : VietnamnetCĐV nữ đã được tiến hành phẫu thuật tại bệnh viện
Việt Nam sẽ thắt chặt kiểm tra an ninh tại các trận bóng đá - Sputnik Việt Nam
CĐV nữ đã được tiến hành phẫu thuật tại bệnh viện

Tại sao sự việc kiểu như hôm 11/9 đã từng xảy ra, nhưng chưa bao giờ có xử lý hợp lý?

Ở Nga, từ năm 2014 luật đã cấm CĐV mang pháo sáng vào sân vận động. Tất cả CĐV đều phải qua cửa kiểm soát như Vậy ở  Việt Nam có luật hay nghị định dưới luật cấm hay không? Tại sao sự việc kiểu như hôm 11/9 đã từng xảy ra, nhưng chưa bao giờ có xử lý hợp lý?

“Thực tế thì từ trước tới nay có nhiều vụ việc CĐV đốt pháo sáng trên sân nhưng không xử lý triệt để, không tìm ra những phần tử quá khích dẫn tới việc gây rối lặp lại. Việc cấm mang pháo sáng vào sân là có nhưng do điều kiện cơ sở cũng như công tác kiểm tra còn sơ sài nên để lọt”, - BLV thể thao của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) Phạm Quang Việt nói với phóng viên Sputnik.

© Ảnh : Lao ĐộngCĐV Hải Phòng đốt pháo sáng trên sân Hàng Đẫy ở vòng 6 V.League 2019
Việt Nam sẽ thắt chặt kiểm tra an ninh tại các trận bóng đá - Sputnik Việt Nam
CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng trên sân Hàng Đẫy ở vòng 6 V.League 2019

“Việt Nam không những có Nghị định dưới Luật không những cấm mang pháo sang vào sân vận động, mà còn  cấm sử dụng pháo sáng. Đó là Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ “Về quản lý, sử dụng pháo”. Việc mang pháo sáng vào SVĐ không những trái với luật mà cả nội quy của sân. Tuy nhiên nhiều CĐV vẫn mang giấu và ban tổ chức cũng chưa kiểm tra chặt chẽ. Ngoài hai tội gây rối trật tự và chống người thi hành công vụ, có thể mắc cả tội cố ý gây thương tích đấy”, - Luật sư Nguyễn Huy Thắng, Trưởng “Văn phòng Luật sư Huy Thắng” phát biểu  với Sputnik.

Việt Nam sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát an ninh tại các sân vận động

Rất nhiều ý kiến cho rằng việc tạm giam giữ Vũ Trung Trực là hành động cần thiết và kịp thời nhằm răn đe và nghiêm trị những CĐV quá khích. Có người còn đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự theo đúng pháp luật, không giảm tội để làm gương cho những CĐV khác. Và cũng để có được môi trường bóng đá lành mạnh.

4 quả pháo sáng được đốt ở sân Mỹ Đình - Sputnik Việt Nam
Việt Nam bị AFC phạt gần 1 tỷ đồng vì pháo sáng, nguy cơ bị xử thua không còn xa

Nhưng truy cứu trách nhiệm để răn đe có phải là biện pháp duy nhất cần thiết hiện nay không? Các biện pháp kiểm soát an ninh chặt chẽ, nghiêm khắc thực sự cần thiết hơn nhiều, để không để xảy ra những trường hợp thương vong như sự việc tại sân Hàng Đẫy ngày 11/9 vừa qua. Hình thức xử phạt là quan trọng, nhưng các biện pháp ngăn chặn đốt pháo sáng còn quan trọng hơn

“Tới đây việc kiểm tra tại các sân vận động sẽ làm nhiều vòng, gắt gao hơn khi có cửa từ. Một số đối tượng giấu pháo vào loa thùng mang vào, nên Ban tổ chức (BTC) các sân cũng sẽ hạn chế việc mang các thiết bị nặng” - BLV thể thao của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) Phạm Quang Việt nói với Sputnik.

Cộng thêm, nhiều người cũng cho rằng BTC các trận bóng đá phải có cả đội giám sát hình ảnh, và khi thấy có nguy cơ xung đột thì liên lạc ngay với an ninh để điều  lực lượng tới những điểm nóng đó. Nếu những biện pháp trên được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc thì những sự việc kiểu như ở Hàng Đẫy ngày 11/9 là hoàn toàn có thể tránh được.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала