Nga sẽ nghiên cứu mức độ đe dọa từ Hoa Kỳ sau cuộc thử nghiệm Tomahawk

© AP Photo / Robert S. Price/U.S. Navy / Tàu khu trục tên lửa USS Ross của Mỹ.
Tàu khu trục tên lửa USS Ross của Mỹ. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Moskva buộc phải phân tích sâu hơn về mức độ đe dọa đối với an ninh quốc gia và sự ổn định chiến lược sau khi Mỹ thử tên lửa Tomahawk, vốn bị cấm theo Hiệp ước INF, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Sáu.

Báo cáo của Bộ nói rằng, chỉ hai tuần sau khi Hiệp ước INF bị dỡ bỏ, Lầu Năm Góc đã tiến hành các cuộc thử nghiệm phóng từ mặt đất của dòng tên lửa hành trình Tomahawk. Bệ phóng Mk-41 đã được sử dụng.

"Theo đó, trong tổ hợp tấn công bằng tên lửa hành trình mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5500 km, sự kết hợp chính xác giữa tên lửa và bệ phóng đã được thử nghiệm. Đây vốn là chủ đề chủ chốt trong yêu sách của Nga về Hiệp ước INF đối với Mỹ", - Bộ Ngoại giao Nga bình luận báo cáo của Mỹ về việc tuân thủ thỏa thuận kiểm soát, giải giáp và không phổ biến vũ khí.

USS Gravely (DDG 107) - Sputnik Việt Nam
Khu trục hạm Mỹ mang tên lửa hành trình “Tomahawk” tiến vào biển Baltic

Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng về đến vấn đề này, cũng như xem xét các tuyên bố của lãnh đạo Lầu Năm Góc về việc mong muốn triển khai sớm các tên lửa mặt đất tầm trung và ngắn để trang bị cho quân đội Mỹ, Nga sẽ buộc phải phân tích thêm mức độ đe dọa liên quan đến an ninh quốc gia và ổn định chiến lược, bao gồm cả những phát sinh từ Tổ hợp “Aegis Ashore” với các bệ phóng Mk-41 được triển khai ở châu Âu và kế hoạch triển khai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng Nga "vẫn sẵn sàng cho cuộc đối thoại bình đẳng và mang tính xây dựng với Hoa Kỳ, để đảm bảo khả năng dự đoán và tăng cường an ninh quốc tế".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала