Quản giáo quên khóa cửa buồng giam, một phạm nhân bỏ trốn

Quản giáo tại Trại giam Phú Sơn, Bộ Công an (ở Thái Nguyên) vào chia cơm nhưng quên không khoá cổng, trong khi đó cửa buồng giam vẫn mở khiến bị can đang thụ án 14 năm tù bỏ trốn.

Chi tiết về thời điểm xảy ra vụ việc ở Nhà tạm giữ huyện Quang Bình

Đoàn Thái Sơn (25 tuổi, cựu cán bộ quản giáo Công an huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội Thiếu trách nhiệm để người bị bắt, người bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù trốn, theo điều 376, khoản 2, điểm d Bộ luật Hình sự năm 2015, khung hình phạt từ 2 đến 7 năm. Sơn đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân trước đó.

Thời điểm xảy ra vụ việc, Đoàn Thái Sơn được phân công nhiệm vụ khóa, mở các buồng giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Quang Bình từ ngày 30/11/2018 đến ngày 3/12/2018. Phụ giúp Sơn trong việc chia, phát cơm tại khoảng thời gian này là chiến sĩ nghĩa vụ Hoàng Đinh Văn và phạm nhân Đặng Văn Tài.

Nhà tù - Sputnik Việt Nam
Nhà tù nhỏ nhất thế giới và chế độ làm việc hiếm có

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn đã thiếu trách nhiệm để nữ phạm nhân Thèn Thị Hương (33 tuổi, quê Bắc Quang, Hà Giang) bỏ trốn.

Hương phải chấp hành 2 bản án Trộm cắp tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng hợp hình phạt là 13 năm tù tại trại giam Phú Sơn 4 (Bộ Công an) ở huyện Phú Lương, Thái Nguyên. Đồng thời, nữ phạm nhân phải nhận thêm án một năm tù vì tội Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan có tổ chức.

Cụ thể, ngày 20/11/2018, can phạm bị di lý từ trại giam Phú Sơn 4 đến tỉnh Hà Giang để xét xử. Trong thời gian chờ bản án thứ ba có hiệu lực, Hương được đưa đến Nhà tạm giữ Công an huyện Quang Bình.

Sau đó, Tòa án nhân dân huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang tuyên phạt bị cáo Hương 1 năm tù về tội danh trên. Cộng với 2 bản án đang phải chấp hành, Hương phải chấp hành hình phạt chung là 14 năm tù. Trường hợp Hương thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng.

Không có lệnh của thủ trưởng cơ sở giam giữ nhưng vẫn mở

Khoảng 17h ngày 1/12/2018, Đoàn Thái Sơn mở cổng Nhà tạm giữ thực hiện chia cơm cho các phạm nhân nhưng không khóa cổng. Sau đó, Sơn tiếp tục mở cửa buồng giam số 11 của phạm nhân Thèn Thị Hương để phạm nhân này ra khỏi buồng giam nhận cơm mà không có lệnh của Thủ trưởng cơ sở giam giữ. 

Còng tay - Sputnik Việt Nam
Điều tra vì sao 2 bị can dễ dàng trốn trại ở Bình Thuận

Sau một tuần, ngày 7/12/2018, Công an huyện Quang Bình bắt được Thèn Thị Hương tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. 

Trong quyết định truy tố tháng 9/2019, VKSND Tối cao đề nghị tòa áp dụng tình tiết giảm nhẹ với Sơn. Trong quá trình điều tra, Đoàn Thái Sơn đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và tích cực tham gia cùng công an huyện Quang Bình truy bắt Hương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала