Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt chống Ngân hàng Trung ương Iran, cấm đoán cả hoạt động nhân đạo

© AP Photo / Evan VucciDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) – Chế độ trừng phạt của Hoa Kỳ chống Ngân hàng Trung ương Iran đã đi vào hiệu lực suốt hai thập niên, nhưng hiện nay lệnh cấm đang trái ngược với việc tiến hành hoạt động gắn với các hàng hóa nhân đạo, - chuyên gia Mỹ Brian O'Toole của Hội đồng Đại Tây Dương tuyên bố.

Hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ công bố áp dụng biện pháp trừng phạt chống Ngân hàng Trung ương Iran và Quỹ Phát triển Quốc gia Iran trong tương quan xảy ra các cuộc tấn công vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả Rập Saudi, mà Washington cáo buộc là do Tehran tiến hành. Như chính Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhận định, lệnh trừng phạt mới là «nghiêm khắc nhất mọi thời».

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif Iran tham gia Hội nghị An ninh Munich - Sputnik Việt Nam
Riyadh không tin rằng Iran dính líu đến loạt cuộc tấn công các cơ sở lọc dầu

Trong bài viết của mình, ông O'Toole lưu ý rằng, «mục đích của chính quyền Trump là làm suy yếu nền tài chính của «chủ nghĩa khủng bố Tehran» trên khắp thế giới».

Tuy nhiên, đây không phải là kết quả  mà các biện pháp trừng phạt ngày nay sẽ thực sự dẫn đến, - chuyên gia tin chắc.

«Lệnh trừng phạt áp đặt chống Ngân hàng Trung ương Iran đã đi vào hiệu lực trong ít nhất là hai thập kỷ, cấm cả các công ty Mỹ kinh doanh với Ngân hàng Trung ương Iran. Những lệnh trừng phạt thứ cấp cũng đã chục năm ...», - ông O'Toole điểm lại.

Chuyên gia giải thích rằng lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ đã tước đi quy chế đặc biệt của Ngân hàng Trung ương, kể cả ngoại lệ thương mại như với các hạng mục gọi là «hàng hóa nhân đạo» là thuốc men, thiết bị y tế và nhu yếu phẩm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала