Guardian: trước lễ 70 năm Quốc Khánh, Bắc Kinh hạn chế truy cập Internet và bất đồng chính kiến

© Fotolia / ArtemSam Bàn phím có hình cờ Trung Quốc
 Bàn phím có hình cờ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Trung Quốc đang mở rộng danh sách các lệnh cấm và hạn chế trước lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh CHND Trung Hoa, tờ The Guardian đưa tin.

Theo tác giả bài viết, Bắc Kinh hy vọng rằng, nhờ việc thắt chặt các biện pháp kiểm soát, các hoạt động long trọng sẽ tiến hành trôi chảy không gặp trở ngại, phô trương sức mạnh quân sự của Trung Quốc với toàn thế giới.

Khách tham quan tại Hội thảo mạng di động toàn cầu ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Mô hình Internet của Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh của mô hình Mỹ

Năm nay, quá trình chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh đang diễn ra trong tình huống khó khăn nhất đối với chính quyền Trung Quốc kể từ các sự kiện trên Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, tờ The Guardian viết.

Trung Quốc đã cấm người dân thả diều, chim bồ câu và sử dụng máy bay không người lái ở trung tâm Bắc Kinh, người dân cũng không được thả bóng bay và đèn trời trước thềm cuộc diễu hành quân sự ở trung tâm Bắc Kinh. Và danh sách những thứ bị cấm đang tăng lên.

Chính quyền Trung Quốc cố gắng ngăn ngừa trục trặc tại lễ kỷ niệm vào ngày 1 tháng 10, cấm người lái xe tự mình tiếp nhiên liệu cho xe ô tô. Bộ đàm và các thiết bị khác sử dụng sóng vô tuyến cũng bị cấm sử dụng. Người dân sống tại những ngôi nhà gần quảng trường Thiên An Môn được lệnh không được đến gần cửa sổ và phải đóng rèm lại. Tại tỉnh Thiểm Tây lân cận, cảnh sát và nhân viên các cơ quan an ninh địa phương khác cũng bị cấm uống rượu kể từ ngày 15/9. Các lệnh cấm nghiêm ngặt nhất cũng được đặt ra với các đối tượng phê phán chính phủ, những người từng ủng hộ các cuộc biểu tình tại Hồng Kông. Ví dụ,

họ không được phép liên lạc với truyền thông nước ngoài, những người ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã cam kết không đến Bắc Kinh trước khi kết thúc lễ kỷ niệm.

chip - Sputnik Việt Nam
Liệu Mỹ có thể cản trở Trung Quốc vượt trước phương Tây với chip AI?

Không chỉ các nhà phê bình, mà cả những người ủng hộ chính quyền đều ghi nhận rằng, gần ngày lễ, việc truy cập vào các trang web nước ngoài bị cấm tại Trung Quốc cũng bị kiểm soát khắt khe hơn. Ngoài ra, Weibo - một trang mạng xã hội nổi tiếng của Trung Quốc - phát động "chiến dịch dọn dẹp đặc biệt" nhằm chống lại "sự tuyên truyền chính trị độc hại" và "bóp méo lịch sử của đảng và đất nước”.

Như tờ Guardian lưu ý, xét theo nhiều khía cạnh, việc thắt chặt kiểm soát trước thềm Quốc khánh có thể xuất phát từ tình hình khó khăn mà chính quyền Trung Quốc hiện đang phải đối mặt.

“Có chú ý đến tình hình ở Hồng Kông và tác động của nó đối với cuộc bầu cử sắp tới ở Đài Loan, tình hình người Duy Ngô Nhĩ ở miền Tây Trung Quốc, sự tăng trưởng kinh tế chậm lại và sự gia tăng căng thẳng nhanh chóng trong quan hệ với Mỹ, năm tới có lẽ sẽ là năm khó khăn nhất đối với Bắc Kinh kể từ năm 1989”, – bà Jude Blanchett, nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Washington cho biết.

Tuy nhiên, cuộc diễu binh không chỉ nhằm gây ấn tượng với người dân trong nước mà còn để phô trương sức mạnh của Trung Quốc với toàn thế giới.

Đối với Trung Quốc, lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh không chỉ đơn thuần là một lễ kỷ niệm mà còn là "dấu mốc của sự trường tồn" – CHND Trung Hoa tồn tại lâu hơn cả Liên Xô và đang củng cố vai trò là một cường quốc trên thế giới.

"Thêm một cột mốc, thêm một thời khắc để chứng minh rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn trường tồn bất chấp mọi dự đoán", – tờ The Guardian dẫn lời nhà sử học Mora Cickyham.

Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Ở Trung Quốc theo dõi thư từ của vợ các quân nhân trên Internet

Các kênh truyền thông quốc gia Trung Quốc đưa tin, khoảng 100 nghìn người “thuộc mọi giai cấp” sẽ tham gia lễ kỷ niệm. Các khu dân cư được trang trí bằng quốc kỳ và các biểu ngữ:

“Trung Quốc ngày nay là thành quả lao động của nhân dân Trung Quốc”.

Ngoài cuộc diễu binh quân sự quy mô lớn, người Trung Quốc sẽ thấy pháo hoa và sẽ nghe lời phát biểu của nhà lãnh đạo đất nước Tập Cận Bình. Với mục tiêu không để ai phải bỏ lỡ lễ kỷ niệm, chính phủ cấp miễn phí tivi cho hơn 620 nghìn hộ nghèo.

Tuy nhiên, ​​tại Hồng Kông, nơi những người biểu tình dự kiến vẫn sẽ tiếp tục xuống đường không chỉ trước thềm Quốc khánh Trung Quốc, mà ngay cả vào ngày 1/10, lễ kỷ niệm được lên kế hoạch tổ chức một cách “đơn giản mà trang trọng”. Để tránh những sự cố, chính quyền Đặc khu Hồng Kông cấm đốt pháo hoa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала