Sharp Việt Nam tố cáo Asanzo lên Bộ Công an, yêu cầu xin lỗi

© AFP 2022 / Kazuhiro Nogi Sharp
Sharp - Sputnik Việt Nam
Sharp Việt Nam đã chính thức có đơn tố cáo Asanzo làm giả con dấu, tài liệu gửi Cơ quan An Ninh Bộ Công an, Công an TP.HCM đồng thời yêu cầu Asanzo xin lỗi vì lừa dối người tiêu dùng, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh tiếng và thương hiệu Sharp.

Asanzo bị Sharp Việt Nam tố cáo giả mạo dấu và tài liệu

Ngày 26.9, ông Masashi Kubo-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam (SVN)- Công ty con của Tập đoàn Sharp Nhật Bản đã chính thức ký và gửi văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Asanzo) thực hiện việc xin lỗi, cải chính công khai theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, đơn tố cáo do chính Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam ông Masashi Kubo ký và gửi Cơ quan An Ninh Bộ Công an, Công an TP.HCM đề nghị điều tra về các hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Sử dụng con dấu, tài liệu giả” liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo. Theo SVN, đơn tố cáo này được gửi đi dưới sự ủy quyền của Tập đoàn Sharp Nhật Bản.

Đơn tố cáo nêu rõ: Sharp Việt Nam khẳng định, thư xác nhận của Công ty Sharp Roxy (như là bằng chứng về hợp đồng kinh doanh với Asanzo) gửi ngày 12.9, bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm cùng các dịch vụ liên quan, hiện hợp đồng vẫn còn hiệu lực, là giả mạo.

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Tập đoàn Asanzo - Sputnik Việt Nam
Vừa tuyên bố được minh oan, Asanzo lại sắp bị Sharp Việt Nam khởi kiện?

Sharp Việt Nam với danh nghĩa công ty con tại Việt Nam của Tập đoàn Sharp phủ nhận điều này. Theo thông tin mà ông Masashi cung cấp, thì từ tháng 9/2016 Tập đoàn Sharp Nhật Bản đã kết thúc liên doanh với Công ty điện tử Roxy và Sharp Roxy trở thành công ty con 100% vốn sở hữu của Tập đoàn này. Từ tháng 10/2016, Sharp Roxy Hong Kong đẫ đổi tên thành Công ty TNHH Sharp Hong Kong. Theo đó, từ cuối năm 2016, Sharp Roxy đã không còn quan hệ gì với Tập đoàn Sharp.

“Không thể xảy ra việc SRH xác nhận theo thư công bố của Asanzo vào ngày 12/9. Chúng tôi khẳng định thông tin Asanzo đưa ra là sai sự thật và tài liệu đưa ra là giả mạo”, đơn tố cáo của Sharp Việt Nam khẳng định.

Ông Masashi Kubo cho rằng Asanzo đã cố tình tạo ra tài liệu giả mạo với mục đích “đánh lừa người tiêu dùng”, nhằm lợi dụng lòng tin của khách hàng với thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản. Người mua khi ấy sẽ lầm tưởng rằng Asanzo hiện vẫn đang có quan hệ hợp tác với Tập đoàn Sharp, dư luận theo đó sẽ tin rằng hàng hóa và công nghệ của Asanzo có nguồn gốc từ Sharp Nhật Bản.

Theo ông Masashi, việc giả mạo chứng cứ của Asanzo không chỉ gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu Sharp được xây dựng hơn 107 năm qua bởi Tập đoàn Sharp Nhật Bản và điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

 “Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam (Sharp) làm đơn tố cáo hành vi giả mạo giấy tờ của Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo đến Cơ quan An ninh - Bộ Công an. Kính đề nghị Cơ quan An ninh - Bộ Công an xác minh, điều tra làm rõ tài liệu mà Asanzo công bố trong buổi họp báo vào ngày 17-9-2019, theo đó đề nghị xem xét hành vi làm giả mạo hồ sơ tài liệu và giải quyết nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”, đơn tố cáo khẳng định.

Nếu Asanzo không xin lỗi, Sharp Việt Nam sẽ kiện ra tòa?

Cùng với đơn tố cáo, Sharp Việt Nam cũng có thư gửi Asanzo yêu cầu cải chính, xin lỗi công khai Tập đoàn Sharp (Nhật Bản) do có những thông tin sai lệch đưa ra trước đó trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

TV - Sputnik Việt Nam
Sharp tuyên bố chuyển nhà máy sản xuất LCD từ Trung Quốc sang Việt Nam

Văn bản nêu rõ: Bằng thư này, Sharp yêu cầu Asanzo thực hiện việc xin lỗi, cải chính công khai theo quy định của pháp luật. Nội dung vụ việc cụ thể là Sharp nhận được thông tin trong buổi họp báo ngày 17.9.2019 của Asanzo công bố trước công chúng về việc Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo đang sở hữu công nghệ Nhật Bản như các phát ngôn trên truyền thông và Asanzo đang có quan hệ hợp tác với Sharp Roxy (Hong Kong- SRH). Asanzo đã công bố thư xác nhận của SRH về mối quan hệ hợp tác này vào ngày 12.9.2019 vừa qua. Asanzo đã cố tình sử dụng nguồn gốc thương hiệu Sharp lừa dối người tiêu dùng cũng như làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh tiếng và thương hiệu Sharp.

Vì những lý do trên, Sharp chính thức yêu cầu Asanzo phải thực hiện cải chính thông tin sai sự thật và xin lỗi công khai Tập đoàn Sharp do các thông tin sai lệch đã đưa ra trước đó trên Đài Truyền Hình Việt Nam, Đài Tiếng Nói Việt Nam, trên các báo Thanh Niên, Tiền phong. Trong trường hợp nếu Asanzo không thực hiện việc xin lỗi, cải chính công khai thì chúng tôi sẽ khởi kiện ra tòa để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Phản ứng của Asanzo Sharp Việt Nam tố giả mạo

Trước thông tin Sharp Việt Nam tố Asanzo giải mạo bằng chứng sở hữu công nghệ Nhật Bản chỉ dựa trên quan hệ với Sharp Roxy Hong Kong, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo cho biết:

“Quan hệ của chúng tôi thì họ cũng chả biết được. Chúng tôi có quan hệ từ những năm trước. Đồng ý là có thể quan hệ đã hết hiệu lực. Thế nhưng họ cũng chỉ xác nhận có quan hệ với chúng tôi chứ có nói bao nhiêu năm đâu. Không hiểu vì sao Tập đoàn Sharp không thông báo cho chúng tôi biết trước về vấn đề này?”, TPO dẫn lời ông Phạm Văn Tam nhấn mạnh.

Asanzo xác nhận 70% linh kiện sản xuất tivi được nhập từ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Asanzo liên kết với các công ty ‘ma’?

 Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo cũng thông tin, ngay trong chiều 19/9 Công ty đã cử người sang Hong Kong để sáng 20.9 làm việc với đối tác.

“Trước giờ chúng tôi đều không làm trực tiếp mà thông qua bên thứ 3 họ làm thủ tục nhập khẩu. Họ phải có trách nhiệm cung cấp hợp đồng cho chúng tôi để đưa cho mọi người biết. Chúng tôi sẽ đi xác nhận lại xem tại sao họ lại thông tin như thế? Khả năng ngày mai sẽ có kết quả thông tin lại”, ông Phạm Văn Tam bổ sung thêm.

Trả lời cầu hỏi của phóng viên về thông tin thời hạn hợp đồng giữa Asanzo với đối tác Sharp Roxy Hong Kong, ông Phạm Văn Tam khẳng định hiện thời hạn hợp đồng vẫn còn, đồng thời nhấn mạnh:

“Ý tôi muốn giải thích vì sao chúng tôi định nghĩa “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” là có lý do. Chúng tôi đang xác nhận lại. Không hiểu Tập đoàn Sharp có ý đồ gì khi ra thông cáo báo chí như trên”.

Đáng chú ý, trong thông cáo báo chí số 69 phát đi tối ngày 19.9, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo cho hay: “Liên quan đến Thông cáo báo chí của Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam chiều nay đặt vấn đề về tính xác thực của các văn bản từ phía Công ty Sharp Roxy Hong Kong, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo cũng hoàn toàn bất ngờ. Chúng tôi khẳng định đó là những văn bản mà chúng tôi đã nhận được từ phía đối tác”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xác minh vụ Asanzo

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu xác minh việc Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam. Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan nhanh chóng vào cuộc xác minh và xử lý theo đúng quy định pháp luật nếu Asanzo có gian lận về xuất xứ.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam.

“Các Bộ, ngành cần làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật” , chỉ đạo của Thủ tướng nêu rõ.

Vệ việc báo Tuổi trẻ phản ánh hành vi bóc tem Trung Quốc rồi dán tem “Made in Vietnam” lên sản phẩm, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam phủ nhận hoàn toàn.

“Cái gọi là bằng chứng nói chúng tôi bóc tem "Made in China" trên sản phẩm, thực chất chỉ là tem dán trên linh kiện, cụ thể là cái nắp đằng sau tivi. Việc này chúng tôi chưa thể đánh giá là thật hay hư, có thể là sơ suất của công nhân, hoặc sao đó, tôi phải tìm hiểu kỹ lại. Nhưng bảo chúng tôi dán nhãn "xuất xứ Việt Nam" vào linh kiện đó là không có. Chúng tôi chỉ dán tem này sau khi sản phẩm hoàn thiện và việc này là đúng chứ không sai quy định của pháp luật”, ông Phạm Văn Tam cho biết.

Asanzo có lừa dối người tiêu dùng?

Tính đến thời điểm hiện tại, nghi án Asanzo nhập linh kiện từ Trung Quốc vẫn thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc này. Phía Asanzo muốn được minh oan và liên tục hối thúc kết quả điều tra cuối cùng triệt để, thì vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào được đưa ra về chuẩn hàng Made in Vietnam và có hay không việc doanh nghiệp ham lợi, lừa dối khách hàng.

Vào thời điểm cuối tháng 6, đầu tháng 7, Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã gửi thư lên Tổng Cục quản lý thị trường, mong muốn đơn vị này sớm kiểm tra, kết luận xuất xứ sản phẩm. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, nhiều cơ quan báo chí và truyền thông đặt nghi vấn Asanzo nhập khẩu sản phẩm điện tử gia dụng từ Trung Quốc, sau đó dán mác, thay đổi xuất xứ thành Việt Nam để lựa bịp người tiêu dùng.

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Tập đoàn Asanzo cùng công nhân - Sputnik Việt Nam
Vụ Asanzo: phải làm rõ hành vi đúng sai

Asanzo cho rằng: “Thực tế từ đầu năm 2018 trở về trước, Asanzo sản xuất và lắp ráp thành phẩm toàn bộ các sản phẩm điện tử gia dụng của mình mà không nhập khẩu thông qua một bên thứ ba nào. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018 đến nay, doanh nghiệp có nhập khẩu một số mặt hàng thông qua đối tác, đó là lý do trên thị trường hiện nay đang đồng thời tồn tại hai dòng hàng xuất xứ khác nhau, có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và báo chí”.

Ông Phạm Văn Tam, chủ tịch Asanzo cũng khăng khăng, theo quy định việc ghi nhãn hàng hoá, bắt buộc doanh nghiệp phải ghi xuất xứ Việt Nam cho tất cả hàng hoá lắp ráp hoàn chỉnh tại Việt Nam. Điều này sẽ đúng dù linh kiện nhập về từ nhiều nước khác nhau, miễn là sản phẩm hoàn chỉnh tại Việt Nam.

“Vì thế, không có chuyện chúng tôi lừa dối người tiêu dùng khi ghi xuất xứ Việt Nam cho mặt hàng ti vi do chúng tôi sản xuất. Thế nhưng nghi vấn trên đang khiến người tiêu dùng trong cả nước ngưng mua hàng. Các nhà phân phối ngưng nhập hàng và tất cả tài khoản ngân hàng đều đã bị đóng băng, khiến cho việc kinh doanh đình trệ, khốn đốn”, Asanzo cho biết.

Vụ việc của Asanzo không hề đơn giản khi công ty điện tử này tiến hành lắp ráp linh kiện nhập khẩu tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại Việt Nam cũng đang áp dụng phương pháp này. Vậy câu hỏi liệu doanh nghiệp có hoạt động gian lận, lừa dối người tiêu dùng hay không phải được xem xét rất thận trọng để tìm câu trả lời xác đáng, đáp lại người tiêu dùng nhưng cũng không gây ảnh hưởng cho doanh nghiệp.

Dự thảo quy định hàng made in Vietnam còn gây tranh cãi

Vụ việc của Asanzo phản ánh “lỗ hổng” trong quy định thế nào là hàng hóa của Việt Nam hay được sản xuất tại Việt Nam.

Ngày 25.9, Bộ Công thương đã tổ chức “Hội thảo xin ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam”. Tại sự kiện này, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương cho biết việc ở thời điểm hiện nay đang thiếu vắng quy định thế nào là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hay hàng hóa sản xuất tại Việt Nam khiến nhiều doanh nghiệp, tổ chức cá nhân lúng túng khi muốn ghi chính xác nước xuất xứ trên nhãn sản phẩm.

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện VCCI cho biết khái niệm hàng hóa “xuất xứ Việt Nam” còn nhiều điều phải làm rõ. Theo đó, việc xác định nhãn mác cho hàng hoá đã có Nghị định 43 điều chỉnh, nhưng dự thảo Thông tư lần này có nói đến khái niệm “xuất xứ Việt Nam là hàng hoá Việt Nam”.

“Tức là có thể hiểu xuất xứ tại Việt Nam là hàng hoá Việt Nam hoặc hiểu ngược lại hàng hoá Việt Nam là xuất xứ Việt Nam hay không?”-  Zing dẫn lời đại diện VCCI cho hay.

Asanzo xác nhận 70% linh kiện sản xuất tivi được nhập từ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Vụ Asanzo nhập linh kiện Trung Quốc và nỗi lo Việt Nam thành sân chơi của FDI

Ngoài ra, những vấn đề khác như việc hàng hoá được phép thể hiện xuất xứ Việt Nam trên nhãn mác nhưng nếu không dùng thì có được sử dụng những cụm từ “sản phẩm Việt Nam”, “chế tạo tại Việt Nam” hay không?

Ngoài ra, VCCI cho rằng, những khái niệm đưa ra trong Thông tư mới chỉ quy định với hàng hóa xuất khẩu chứ không bao gồm hàng hóa lưu thông trong lãnh thổ Việt Nam.

Lên tiếng lý giải vấn đề này, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, Ban soạn thảo chia hàng hoá xuất khẩu và hàng hoá lưu thông trong nước khác nhau. Tuy nhiên, việc áp dụng phạm vi điều chỉnh của Thông tư sẽ thống nhất cả hàng hóa sản xuất tại Việt Nam và hàng hóa nhập khẩu.

“Việc ghi hay không ghi nhãn hàng hoá là không bắt buộc. Nếu doanh nghiệp nhập khẩu hàng hoá chưa chắc chắn về xuất xứ có thể dán nhãn theo hiểu biết. Còn nếu đã dán nhãn made in Vietnam thì bắt buộc phải theo những quy định trong Thông tư mới này”, Thứ trưởng Khánh nêu rõ.

Về con số tỷ lệ giá trị gia tăng 30% trở nên mới được coi là hàng hóa Việt Nam, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh giải thích đây là tỷ lệ chung của nhiều quốc gia nên Bộ Công Thương không đòi hỏi mức cao hơn. Trường hợp hàng hóa có giá trị gia tăng nhỏ hơn 30% sẽ không thể ghi là sản phẩm, hàng hóa Việt Nam.

Theo đó, Thông tư này được hoàn thiện sẽ giúp Việt Nam loại bỏ dần tình trạng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hay nhiều quốc gia khác đội lốt hàng sản xuất “made in Vietnam” thời gian qua.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала