Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua cả «Patriot» của Mỹ cùng với «S-400» của Nga

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhTayyip Erdogan
Tayyip Erdogan  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ đã nêu đề nghị với phía Mỹ là Ankara sẽ mua các hệ thống tên lửa phòng không «Patriot» của Mỹ cùng với «S-400» của Nga, - nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố.

«Tôi đã nêu đề xuất với họ. Tôi nói trực tiếp với Tổng thống Donald Trump rằng: «Chúng tôi có thể mua «Patriot» của các vị cùng với «S-400» của Nga».

Phía Mỹ trả lời:

«Nếu đó là dự định nghiêm túc thì chúng ta sẽ cùng làm việc. Nếu các vị có thể đưa ra Quốc hội, chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu». Mà nếu đề nghị như vậy được chấp thuận, chúng ta sẽ có thêm hệ thống phòng thủ đối trọng thay thế», - ông Erdogan thông báo với các phóng viên Thổ Nhĩ Kỳ trên máy bay khi từ Hoa Kỳ về nước. Báo Milliyet trích dẫn lời ông nói.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Khảo sát: Khoảng 75% công dân Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý mua S-400

Theo lời ông, không nên để đề xuất của Mỹ về các hệ thống phòng không «buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải tìm con đường khác».

Việc cung cấp các hệ thống phòng không «S-400» mới nhất của Nga cho Ankara đã làm bùng lên cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, bắt đầu hồi giữa tháng 7. Washington đòi Ankara phải từ bỏ giao kèo với Matxcơva và đổi lại sẽ mua các hệ thống «Patriot» của Mỹ, đe dọa trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán các chiến đấu cơ F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt theo CAATSA (Luật chống lại các kẻ thù của nước Mỹ thông qua lệnh trừng phạt). Còn Ankara khi ấy từ chối nhượng bộ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала