Đại diện đặc biệt Hoa Kỳ Kurt Volker từ chức

WASHINGTON (Sputnik) - Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Ukraina Kurt Walker đã xin từ chức, CNN đưa tin hôm thứ Bảy, trích dẫn ba nguồn tin.

Điều này xảy ra một ngày sau khi tên của ông được nhắc đến trong khiếu nại được công bố vào thứ Năm, bởi một người cung cấp thông tin ẩn danh về áp lực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với nhà lãnh đạo Ukraina Vladimir Zelensky. Ông Walker sau đó được triệu tập tới Quốc hội Hoa Kỳ, nơi đưa ra thủ tục luận tội ông Trump.

Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi - Sputnik Việt Nam
Bà Pelosi: Nga liên quan đến vụ bê bối về cuộc trò chuyện của ông Trump với Zelensky

Khiếu nại cho biết rằng một ngày sau cuộc gọi của ông Trump, ông Walker, cùng với Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh Châu Âu Gordon Sondland, đã gặp Tổng thống Zelensky và các quan chức khác ở Kiev, và được cho là đã khuyên họ nên làm gì theo yêu cầu của ông Trump.

Ngoại trưởng Mike Pompeo trước đây đã nói về vấn đề này, rằng tất cả cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao ở Ukraina đã hành động đúng đắn và vì lợi ích của hai nước, nhưng không đi sâu vào chi tiết.

Thứ Tư tuần trước, Nhà Trắng đã công bố bản tốc ký cuộc trò chuyện ngày 25/7 giữa hai lãnh đạo Mỹ và Ukraina, ông Donald Trump và Vladimir Zelensky. Truyền thông trước đó đưa tin rằng trong cuộc trò chuyện với ông Zelensky, ông Trump có thể đã yêu cầu tổ chức cuộc điều tra chống lại Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Bản tốc ký được công bố đã xác nhận rằng ông Trump đã yêu cầu Tổng thống Zelensky điều tra việc sa thải cựu công tố viên Ukraina Viktor Shokin, người đang điều tra các hoạt động của Burisma Group và hoạt động của chính Hunter Biden.

Đảng Dân chủ đã phát động chiến dịch luận tội chống lại ông Trump tại Hạ viện, cáo buộc ông yêu cầu sự giúp đỡ từ nước ngoài để can thiệp vào cuộc bầu cử thông qua nỗ lực làm mất uy tín của đối thủ chính trị - ông Biden. Tổng thống Trump đã phủ nhận các cáo buộc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала