Chính sách phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Việt Nam

© Fotolia / Romolo Tavaningày tận thế
ngày tận thế  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Chính phủ Việt Nam thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Việt Nam xây dựng Nghị định về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

Ngày 3.10, cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam cho biết, Chính phủ đã giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định trình Chính phủ trước ngày 17/10/2019 để kịp thời phục vụ cho đánh giá đa phương của Tổ chức châu Á-Thái Bình Dương về rửa tiền đối với Việt Nam từ ngày 4-15/11/2019.

Vụ nổ hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Mỹ không có kế hoạch cho vũ khí hạt nhân trở lại bán đảo Triều Tiên
Trước đó, Nghị quyết số 79/NQ-CP của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký cũng xác định việc này.

Bộ Quốc phòng đã xây dựng và đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định Chính phủ về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong dự thảo này nêu rõ, việc phòng, chống phổ biến vũ khí hàng loạt phải tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, đảm bảo độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích của Nhà nước, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan tổ chức, cá nhân và sự hoạt động bình thường của nền kinh tế, chính trị và xã hội.

Chính sách phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt được quy định như sau:

“Nhà nước tạo điều kiện phát triển các sáng kiến nhằm ngăn chặn việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt và nghiêm trị mọi hành vi phổ biến và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nhà nước có chính sách hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ phục vụ cho hoạt động phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; đầu tư trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật và bảo đảm chế độ, chính sách cho lực lượng phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng có chính sách, biện pháp bảo vệ tổ chức, cá nhân trong quá trình tham gia phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Đặc biệt, Việt Nam nhấn mạnh đến việc hỗ trợ trong trường hợp bị thương tích, tổn hại về sức khỏe hoặc thiệt hại về tính mạng thì bản thân hoặc thân nhân sẽ được hưởng chế độ chính sách theo quy định. Đồng thời, thực hiện khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt theo quy định của pháp luật về thi đua khen thưởng.

Những điều cấm trong dự thảo Nghị định phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

Các hành vi cấm được nêu rõ trong dự thảo bao gồm: “Phổ biến và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; nghiên cứu, thử nghiệm, phát triển, sản xuất, chế tạo, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, sử dụng, đe dọa sử dụng, chuyển giao, tiếp nhận chuyển giao, hỗ trợ, xin hỗ trợ, khuyến khích, xúi giục các hành vi bị cấm về vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc thực hiện các hành vi bất hợp pháp khác nhằm phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”. Cấm che giấu, chứa chấp, không tố giác hành vi phổ biến và tài trợ phổ biến hoặc hành vi bất hợp pháp khác về vũ khí hủy diệt hàng loạt; cản trở việc cung cấp thông tin phục vụ phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định Chính phủ về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt còn cấm đe dọa, trả thù người phát hiện, cung cấp thông tin, báo cáo, tố cáo về hành vi phổ biến, tài trợ phổ biến và các hành vi bất hợp pháp khác về vũ khí hủy diệt hàng loạt; làm lộ bí mật nhà nước trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Vũ khí hủy diệt hàng loạt là gì?

Vũ khí hủy diệt hàng loạt (gọi tắt là WMD) là loại vũ khí có khả năng gây cho đối phương tổn thất rất lớn về sinh lực, phương tiện kỹ thuật, cơ sở kinh tế, quốc phòng, môi trường sinh thái, có tác động mạnh đến tâm lý-tinh thần. Nhìn chung đó là thuật ngữ để chỉ các vũ khí hạt nhân, sinh học, hóa học và phóng xạ.

Hội nghị khoa học và công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 13 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam cam kết chỉ sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình

Đồng nghĩa với thuật ngữ WMD, người ta còn sử dụng các thuật ngữ như “Vũ khí nguyên tử, sinh học và hóa học”(ABC), “Vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học” (NBC) và “Vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân” (CBRN) mặc dù trong số này vũ khí hạt nhân vẫn được coi là có tiềm năng lớn nhất trong hủy diệt hàng loạt.

Phòng chống vũ khí hủy diệt hàng loạt là một nội dung được chú ý trong lĩnh vực quân sự hiện nay khi mà trình độ khoa học công nghệ về vũ khí đã đạt đến trình độ cao.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала