Việt Nam diễn tập phòng ngự bờ biển: Pháo tự hành nâng cấp phô diễn uy lực

© Ảnh : Báo Quân khu 7Đoàn cán bộ QK 7 tham quan tổ hợp pháo tự hành M548 lắp pháo 85mm tại Kho 303 Cục Kỹ thuật QK 9.
Đoàn cán bộ QK 7 tham quan tổ hợp pháo tự hành M548 lắp pháo 85mm tại Kho 303 Cục Kỹ thuật QK 9.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam vừa tổ chức diễn tập tác chiến phòng ngự bờ biển tại Quân khu 9. Đây là lần đầu tiên pháo tự hành nâng cấp M548 Made in Vietnam tham gia hiệp đồng binh chủng phối hợp với bộ binh phòng ngự bờ biển, đổ bộ đường không, tấn công địch.

Bộ Tư lệnh Quân khu 9 diễn tập tác chiến phòng ngự bờ biển

Theo thông tin báo Sóc Trăng đăng tải, ngày 27/9 vừa qua, tại trường bắn thị xã Vĩnh Châu, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 chỉ đạo Sư đoàn 330 tổ chức diễn tập thực binh với đề mục “Tiểu đoàn bộ binh phòng ngự bờ biển”.

Đợt diễn tập này được tăng cường trang thiết bị kỹ thuật của cấp trên cùng sự tham gia góp mặt của lực lượng vũ trang tỉnh Cà Mau.

Tham dự và theo dõi đợt diễn tập thực binh lần này có ông Lâm Văn Mẫn- Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng,  Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng, Đại tá Trần Văn Lâu- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sóc Trăng.

Các lực lượng tham gia diễn tập gồm Trung đoàn Bộ binh 20, Sư đoàn 330 đã phối hợp linh hoạt, vận dụng nhiều hình thức tác chiến, hiệp đồng, phối hợp chặt chẽ với đơn vị pháo binh của Quân khu 9, lực lượng vũ tranh tỉnh Cà Mau xử lý hiệu quả các tình huống nhằm đảm bảo tiêu diệt địch trước tiền duyên phòng ngự và đánh địch đột nhập. Theo đánh giá, các nội dung diễn tập đúng ý định, đạt mục đích, yêu cầu đề ra đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đáng chú ý, qua đợt diễn tập lần này, các đơn vị đã nâng cao trình độ chỉ huy, hiệp đồng, phối hợp chiến đấu giữa các lực lượng cấp trên chi viện và địa phương trong tác chiến phòng ngự bờ biển. Đồng thời, rèn luyện bản lĩnh chiến đấu cho bộ đội, nâng cao khả năng sử dụng vũ khí trang bị hiện có trong biên chế và các loại trang bị được nghiên cứu cải tiến và đưa vào áp dụng như: Tổ hợp pháo 85mm, 76mm, pháo phòng không 37mm-2 và pháo 105mm, súng PKMS lên xe M548 có khả năng di chuyển linh hoạt, phù hợp với địa hình ven biển có nền địa chất yếu. Từ đó, nâng cao tính cơ động của vũ khí trong quá trình chiến đấu, góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng của Quân khu 9.

Pháo tự hành M548 phát huy sức mạnh qua diễn tập

Tham gia đợt diễn tập thực binh lần này, đơn vị pháp binh Quân khu 9 đã lần đầu tiên đưa dòng pháo tự hành M548 mới trang bị vào thực chiến và có nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực cho Trung đoàn bộ binh 20 (Sư đoàn 330) tiêu diệt kẻ thù giả định trước các tuyến tiền duyên phòng ngự đồng thời triển khai các phương án đẩy lùi những đợt tấn công xâm nhập của đối phương.

Tên lửa Kh-35UE (3M24) - Sputnik Việt Nam
Việt Nam diễn tập bắn đạn thật trên biển và hoàn thiện hệ thống tên lửa bờ nội địa

Với lợi thế sử dụng khung gầm bánh xích M548, địa hình trắc trở ven biển không còn là thách thức đối với các tổ hợp pháo tự hành mới của Quân khu 9 khi sở hữu khả năng di chuyển cơ động và linh hoạt. Từ đó, nhanh chóng triển khai trận địa pháo hỗ trợ lực lượng bộ binh đánh tan các đợt đổ bộ đường biển của địch theo các nội dung diễn tập chiến đấu.

Ngoài ra, các biến thể của pháo tự hành 85mm M548 của Quân khu 9 còn tham gia đánh địch đổ bộ đường không, tiêu diệt nhiều trực thăng đối phương (mục tiêu giả định). Theo bình luận trên tờ Trí thức trẻ, đây có thể được xem là một thành tích đáng nể đối với các mẫu pháo tự hành vốn chỉ được thiết kế để chống bộ binh hay các phương tiện cơ giới.

Pháo tự hành M548 là một trong những sáng kiến cải tiến vũ khí do Cục Kỹ thuật Quân khu 9 thực hiện trong những năm gần đây nhằm cải tiến và nanag cấp các mẫu pháo kéo, pháo phòng không thế hệ cũ để phù hợp với yêu cầu tác chiến hiện đại hiện nay.

Theo đó, ngày 16.4, tại trường bắn Chi Lăng, tỉnh An Giang, Quân khu 9 đã tổ chức bắn đạn thật nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ tích hợp loạt pháo 85mm, 76mm, PPK 37mm-2 và nhân rộng lắp pháo 105mm, súng PKMS lên xe M548.

Tại khu vực hai trận địa được bố trí sẵn, lần lượt 4 tổ hợp M548-85mm, M548-76mm, M548-37mm-2, M548-105mm được tiến hành bắn nghiệm thu với cự ly 900m, 800m, 600m và 500m.

Kết quả bắn của đợt nghiệm thu hồi tháng 4 cho thấy hệ thống giá đỡ súng, pháo bảo đảm chất lượng, hoạt động tốt, tính ổn định của xe khi hành quân và từng phát bắn đều nằm trong giới hạn an toàn cho phép, đảm bảo an toàn tuyệt về người và trang bị.

Phát biểu sau đợt bắn đạn thật, Đại tá Hà Tuấn Quân, Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân khu 9 cho biết: “Ngày 21-11-2018, Tư lệnh Quân khu giao nhiệm vụ cho Cục Kỹ thuật nghiên cứu lắp đặt 4 tổ hợp pháo 76, 85, PPK 37mm-2 và nhân rộng lắp pháo 105mm, súng PKMS lên xa M548. Sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện, kết hợp giữ lý thuyết, thực nghiệm và các lần bắn thử nghiệm, nhiệm vụ khoa học và công nghệ được Tư lệnh Quân khu 9 giao đã được Cục Kỹ thuật hoàn thành đúng tiến độ”, QĐND trích phát biểu của lãnh đạo đơn vị khẳng định.

Theo đánh giá của Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân khu 9, tổ hợp M548 sở hữu rất nhiều tính năng vượt trội như tốc độ đường đất 60km/h, có khả năng vượt dốc đứng, dốc nghiêng, vách đứng và hào rộng; pháo, súng sử dụng linh hoạt các góc, tầm, hướng khác nhau.

Chiến hạm cỡ nhỏ chống tàu ngầm trong cuộc diễu hành tại Vladivostok nhân kỷ niệm Ngày Hải quân Nga. - Sputnik Việt Nam
Tàu chiến Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tham gia diễu hành nhân Ngày Hải quân
Trong những năm qua, Quân khu 9 đã có nhiều nghiên cứu, thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ khoa học, lắp đặt vũ khí lên phương tiện cơ động.

Đáng chú ý là từ năm 2017 đến nay, Quân khu đã nghiên cứu và nhân rộng được 17 tổ hợp xe thiết giáp lắp đặt 33 khẩu súng các loại. Trong đó có 4 tổ hợp xe M548-pháo 105mm-súng PKMS; 1 tổ hợp xe M548-pháo 23mm; 12 tổ hợp xe M113, M106, M125-cối 100-súng PK12,7 mm K54. Các tổ hợp trên đã trang bị cho đơn vị và đang được khai thác ở các trạng thái sử dụng khác nhau, phát huy có hiệu quả trong các cuộc diễn tập bắn đạn thật hằng năm, góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng của Quân khu 9.

M548 có tải trọng tối đa 5,45 tấn, cabin có sức chứa tối đa 3 người. Đây là loại phương tiện có khả năng lội nước tốt, động cơ mặc định của xe có công suất 210 mã lực và tốc độ tối đa trên đường bằng của M548 có thể đạt tới 53km/h. M548 là loại phương tiện vận tải bánh xích được Mỹ đưa vào sử dụng trong biên chế từ những năm 1960. Những chiếc pháo tự hành M548 mà Việt Nam hiện là nhờ thu được làm chiến lợi phẩm từ sau chiến tranh Việt Nam.

Thông qua đợt diễn tập thực binh lần này, pháo tự hành M548 tiếp tục khẳng định sức mạnh và thể hiện xuất sắc các tính năng kỹ thuật, hiệp đồng tác chiến vượt trội trong thực chiến. Theo đó, đây sẽ là cơ sở để Quân khu 9 cũng như Bộ Quốc phòng xem xét tiến hành nâng cấp và trang bị hàng loạt pháp tự hành M548 trong tương lai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала