Airvisual lên tiếng về việc ứng dụng bị chặn: Đó là chiến dịch tấn công đe dọa tập thể?

© Ảnh : Huy Hùng - TTXVNCác công trình xây dựng là một trong 12 nguyên nhân gây ra ô nhiễm.
Các công trình xây dựng là một trong 12 nguyên nhân gây ra ô nhiễm. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Airvisual lên tiếng về ô nhiễm không khí ở Hà Nội và nêu nguyên nhân vì sao nhà cung cấp dừng ứng dụng này ở Việt Nam.

Airvisual nói gì về thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới?

Trên Website chính thức của mình, đại diện AirVisual khẳng định, thông tin Hà Nội bị xếp ở vị trí số 1 trên bảng xếp hạng của ứng dụng này không có nghĩa thủ đô Việt Nam là thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

“Chúng tôi đã nhận thấy những lo ngại ở Việt Nam về thông tin Hà Nội luôn dẫn đầu ở vị trí số 1 trên bảng xếp hạng thành phố lớn ô nhiễm nhất thế giới của AirVisual vào những thời điểm nhất định trong những ngày gần đây. Chúng tôi muốn mọi người nhận thức rằng điều này không có nghĩa là Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Bảng xếp hạng về chất lượng không khí của AirVisual bao gồm khoảng 90 thành phố lớn trên toàn cầu”, đại diện nhà phát triển cho biết.

Khách du lịch quốc tế rất quan tâm đến hiện tượng bụi mịn, sương mù quang học gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
TP.HCM, Hà Nội ô nhiễm nặng, cách nào chống bụi mịn?

Theo đó, đại diện của đơn vị phát triển ứng dụng này khẳng định: Bất cứ lúc nào, một thành phố bất kỳ đều có thể đứng đầu bảng xếp hạng theo thời gian thực, điều đã xảy ra với London và thậm chí San Francisco hồi năm ngoái.

“Chúng tôi cũng công bố bảng xếp hạng thế giới riêng hàng năm thông qua sự hợp tác với Greenpeace. Báo cáo được công bố vào tháng 3 cho thấy Hà Nội không nằm trong top 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018. Trên nền tảng của mình, chúng tôi luôn minh bạch về nguồn chúng tôi lấy dữ liệu cũng như việc công bố dữ liệu đó. Để tính toán chất lượng không khí của Hà Nội, AirVisual sử dụng dữ liệu từ Cổng thông tin giám sát môi trường Hà Nội (Hanoi Environmental Monitoring Portal) của chính phủ và từ đại sứ quán Hoa Kỳ để xác định mức độ ô nhiễm không khí theo thời gian thực. Trên nền tảng của ứng dụng AirVisual và trên trang web, chúng tôi luôn hoàn toàn minh bạch và cung cấp cho người dùng về các thông tin, dữ liệu thu thập được”, AirVisual cho hay.

Nhà phát triển Airvisual tin rằng nhận thức về mức độ ô nhiễm sẽ kéo theo nhiều thay đổi. Đó là những gì đã xảy ra với Bắc Kinh. Khi mọi người nhận ra ô nhiễm không khí nghiêm trọng như thế nào, họ đã thôi thúc Chính phủ thực hiện các chính sách môi trường mạnh mẽ hơn. Do đó, ô nhiễm Bắc Kinh đã giảm đáng kể.

Ứng dụng đo chất lượng không khí Airvisual bị chặn ở Việt Nam?

Trong suốt thời gian qua khi chất lượng không khí ở Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, gât nguy hại đến sức khỏe, người dân đã liên tục tải các ứng dụng đo lường chất lượng không khí về để tự theo dõi. Trong số đó, phổ biến nhất hiện nay đối với người dùng Việt Nam chính là AirVisual của IQAir. Đây cũng là tổ chức sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp lớn nhất về chất lượng không khí.

© Ảnh : ArivisualChỉ số ô nhiễm môi trường của Hà Nội cao nhất thế giới trong bảng xếp hạng của Arivisual sáng 30/9, thậm chí một số nơi như Tây Hồ có thời điểm AQI đạt ngưỡng nâu 302 - ngưỡng đặc biệt nguy hiểm. (Ảnh: Arivisual)
Airvisual lên tiếng về việc ứng dụng bị chặn: Đó là chiến dịch tấn công đe dọa tập thể? - Sputnik Việt Nam
Chỉ số ô nhiễm môi trường của Hà Nội cao nhất thế giới trong bảng xếp hạng của Arivisual sáng 30/9, thậm chí một số nơi như Tây Hồ có thời điểm AQI đạt ngưỡng nâu 302 - ngưỡng đặc biệt nguy hiểm. (Ảnh: Arivisual)

Các thông số, dữ liệu này được thu thập từ các trạm quan trắc không khí của nhiều chính phủ và tổ chức chính phủ trên toàn cầu.

Mật độ các phương tiện tham gia giao thông lớn phát sinh bụi gây ô nhiễm không khí. - Sputnik Việt Nam
Bộ Tài nguyên và Môi trường cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí

Tuy nhiên, tối ngày 6.10, nhiều người dùng Việt Nam đã khá bất ngờ khi không thể tìm và tải ứng dụng AirVisual.

Khi truy cập vào trang web của IQAir AirVisual, người dùng vẫn có thể tìm đến ứng dụng AirVisual theo đường dẫn trên website. Thế nhưng khi nhấn vào các đường dẫn này, thông tin từ chợ ứng dụng cho biết AirVisual “không có sẵn ở quốc gia của bạn”.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao ứng dụng này không hỗ trợ tải về và cài đặt cho người dùng Việt Nam. Tuy nhiên, nếu chuyển vùng sang quốc gia khác, người dùng vẫn có thể tải về AirVisual.

“IQAir AirVisual đang làm ăn tại Việt Nam. Thế nên không ngoại trừ khả năng nhà phát triển ứng dụng này bị một áp lực nào đó dẫn tới việc họ phải tạm dừng không cho người dùng truy cập. Áp lực này cũng có thể đến từ chính người dùng”, tờ VNN dẫn bình luận của nhà phát triển ứng dụng của Google Trần Nguyễn Trường Sinh cho biết.

Theo đó, trên kho ứng dụng GooglePlay, nhiều người dùng đã đánh giá 1 sao cho AirVisual vì cho rằng ứng dụng cố tình cung cấp sai số liệu để trục lợi từ nỗi lo lắng của người dân.

Từ kinh nghiệm của mình, nhà phát triển ứng dụng Trần Nguyễn Trường Sinh cũng đưa ra lưu ý rằng, những ý kiến bình luận trên mạng dù tốt hay xấu cũng khó mà biết được có đến từ người thật hay không.

“Những người đằng sau bàn phím khó có thể biết là thật hay giả. Người vote 1 sao hay người vote 5 sao cũng vậy”, Trần Nguyễn Trường Sinh nói.

AirVisual bị đe dọa?

Tuy nhiên, việc một ứng dụng bị chặn tải về ở Việt Nam cũng có thể hoàn toàn do nhà phát triển của ứng dụng đó chủ động.

Ngày 7.10, trên Website của AirVisual cũng đã cập nhật tình trạng hoạt động của ứng dụng tại thị trường Việt Nam.

Theo đó, nhà phát triển khẳng định: “Do tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong những tuần gần đây, Hà Nội đã có lúc đứng đầu danh sách xếp hạng ô nhiễm khoảng 90 thành phố lớn trên toàn cầu. Điều này đã giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường và chất lượng không khí ở Việt Nam. Tuy nhiên, AirVisual cũng trở thành mục tiêu của một chiến dịch tập thể đồng loạt tại Việt Nam nhằm làm mất uy tín của chúng tôi”.

Tổ chức Air Visual đưa thành phố Hà Nội vào Bảng xếp hạng 10 thành phố có chất lượng không khí xấu nhất thế giới và xếp hạng Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới (chỉ số AQI luôn trên 200 - mức xấu).  - Sputnik Việt Nam
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM: Phải nhìn thẳng vào vấn đề

Theo đó, AirVisual đã nhận được hàng loạt tin nhắn và đánh giá xúc phạm và đe dọa được đăng trên Facebook và trên các kho ứng dụng App Store và Google Play Store. Do đó, các ứng dụng và trang Facebook của AirVisual hiện không còn truy cập được tại Việt Nam.

“Đây không phải là lần đầu tiên việc công bố mức độ ô nhiễm không khí của một thành phố gây ra sự sợ hãi và kéo theo các cuộc tấn công tập thể nhằm vào AirVisual. Hàng triệu người đóng góp dữ liệu chất lượng không khí và các thành viên cộng đồng của chúng tôi luôn ủng hộ mạnh mẽ sứ mệnh của AirVisual là nâng cao nhận thức về ô nhiễm không khí trên toàn thế giới và chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những người dùng ở Việt Nam đã dành thời gian chia sẻ với AirVisual sự hỗ trợ, ủng hộ của họ trong thời gian qua”, thông tin trên trang Web chính thức của nhà phát triển khẳng định.

Chúng tôi đang nhận được hàng ngàn tin nhắn ủng hộ qua Facebook, email, đánh giá trên trang web và ứng dụng của chúng tôi và đối với AirVisual, sự hỗ trợ này rất cần thiết, vì hiện AirVisual đang làm việc với Apple, Google và Facebook để xác nhận rằng tổ chức này bị tấn công một cách “không công bằng” đồng thời tìm giải pháp giúp nhà phát triển cung cấp lại các ứng dụng AirVisual ở thị trường Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала