Thổ Nhĩ Kỳ không coi trọng lời đe dọa của Trump

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến kho ảnhThổ Nhĩ Kỳ, Ankara
Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
ANKARA (Sputnik) – Ankara không coi trọng lời hăm dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, - chuyên gia chính trị học Thổ Nhĩ Kỳ Aydin Sezer tuyên bố với Sputnik.

Trước đó Trump đăng tải trên Twitter của ông những lời đe dọa «sẽ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ», nếu Ankara, theo quan điểm của ông,  «dám vượt qua ranh giới những gì được phép». Như Trump tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu và các nước khác «phải để mắt đến các chiến binh IS* bị bắt và gia đình họ».

Mohammad Javad Zarif   - Sputnik Việt Nam
Iran cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch ở Syria

«Trump hành xử không như một nhà lãnh đạo hợp lý và đầy đủ trách nhiệm. Ông ta đang cố gắng quản lý chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ như là điều hành công ty riêng của mình, đe dọa phá hủy nền kinh tế của chúng tôi. Đó là một hành vi cực kỳ hung hăng và phi ngoại giao. Đã đến lúc ông ta cần biết rằng sẽ chẳng đạt được điều gì bằng những lời đe dọa chống Thổ Nhĩ Kỳ», - chuyên gia Sezer nhận định.

Theo lời ông, tất cả các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả của phe đối lập, đều gay gắt lên án tuyên bố ngạo mạn của Trump.

«Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không xúc tiến hành động nào liên quan đến mối đe dọa này, bởi vì không coi trọng. Từ góc độ quan điểm kinh tế, có thể có hệ quả nào đó: ví dụ, đồng USD có thể tăng tỷ giá so với đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ», - nguồn tin nói thêm.

Donald Trump và Recep Tayyip Erdogan  - Sputnik Việt Nam
Trump cảnh báo không chấp nhận cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Ông lưu ý rằng trong thời gian khủng hoảng do Ankara mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, Hoa Kỳ và cá nhân Trump cũng đã tung ra nhiều lời hăm dọa đủ kiểu, nhưng vẫn không tác động được chút nào đến quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Washington tuyên bố rằng lực lượng Mỹ sẽ không tham gia vào chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria. Trong thông cáo báo chí của Nhà Trắng, tán phát sau cuộc nói chuyện điện thoại giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, có ghi rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ các chiến binh IS* bị bắt trong hai năm qua sau khi Mỹ đánh bại nhóm khủng bố.

Ông Erdogan cho biết, quyết định về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở bắc Syria đến đông Euphrates có thể được đưa ra trong những ngày tới.

Ông nói thêm rằng mục tiêu của chiến dịch là quét sạch lực lượng tự vệ của người Kurd Syria khỏi vùng biên giới Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ, tạo ra ở đó một khu vực an ninh và bố trí người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала