Nhóm đàn ông khỏa thân trên đèo Mã Pí Lèng: Bọn điên muốn đánh bóng tên tuổi?

© Ảnh : VietnamnetCông trình sai phạm trên Mã Pì Lèng
Công trình sai phạm trên Mã Pì Lèng - Sputnik Việt Nam
Bọn điên này ở đâu? Chúng muốn đánh bóng tên tuổi?- Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang Nguyễn Cao Cường tỏ ra vô cùng bức xúc với màn khỏa thân phản cảm nhằm ‘bảo vệ môi trường’ của nhóm Hiếu Orion trước công trình sai phạm Panorama Mã Pí Lèng.

Nhóm Hiếu Orion khỏa thân trên đèo Mã Pí Lèng

Tối ngày 8.10, Facebooker nổi tiếng Hiếu Orion cùng những người bạn khiến mạng xã hội Việt Nam dậy sóng khi quyết định cởi đồ chạy xe máy phân khối lớn di chuyển trong thời tiết se lạnh ở Hà Giang để tới nhà hàng, khách sạn Panorama trên đèo Mã Pí Lèng đứng tạo dáng, livestream nhằm kêu gọi mọi người nâng cao ý thức “bảo vệ môi trường”.

Theo nội dung đoạn clip, 4 người đàn ông khỏa thân, đi xe motor phân khối lớn nối đuôi chiếc xe bán tải hướng về phía nhà hàng Panorama. Cùng với hình ảnh những người đàn ông “trần như nhộng” là tiếng cười tỏ vẻ thích thú của người quay clip.

Đèo Mã Pí Lèng ở Hà Giang  - Sputnik Việt Nam
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch lên tiếng về công trình sai phạm trên đèo Mã Pí Lèng

Khi đến vị trí trước cửa nhà hàng, khách sạn Panorama. 4 người đàn ông khoả thân đã cùng nhau tạo dáng chụp ảnh. Hành động kỳ dị của bốn người đàn ông nhanh chóng thu hút sự chú ý của người đi đường, ai đi qua cũng không khỏi tò mò, dừng lại xem, còn dân mạng thì tỏ ra vô cùng bức xúc trước màn khỏa thân, livestream “lố bịch” của những người trong clip. Chỉ sau ít phút đăng tải, đoạn clip đã nhanh chóng nhận được hàng ngàn lượt xem trực tiếp từ người dùng mạng xã hội cùng những ý kiến trái chiều. Trong đó, đa số đều bày tỏ thái độ phản đối và cho rằng nhóm người này đang “làm lố”.

Một tài khoản Facebook Nguyễn Bảo Ngọc bình luận: “Em đã từng là fan của anh, anh Hiếu Orion (một người đàn ông trong nhóm khỏa thân) ạ. Thật sự đó, nhưng có lẽ em đã nhầm. Phẩm chất của anh có lẽ nó hơi bị vấy bẩn. Anh làm quá lố rồi anh ạ! Anh muốn Pr cho bản thân hay công ty anh?”

Một người dùng khác bức xúc: “Khoả thân chạy xe trên đèo Mã Pì Lèng không phải là cách để bảo vệ môi trường đâu ạ? Thực tâm có thể tốt nhưng hành động hơi lố quá rồi đấy ạ…”

Trong đoạn clip tối ngày 8.10, Hiếu Orion vẫn trả lời các ý kiến phản đối đoạn video nhóm đàn ông trần truồng livestream trên Facebook cá nhân với lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, sau khi nhận vô số gạch đá từ cộng đồng mạng, Hiếu đã xóa đoạn video này vì cho rằng hành động của mình đã bị một bộ phận cư dân mạng hiểu nhầm và ném đá “không thương tiếc”.

Chủ tài khoản đăng tải clip cũng lên tiếng giải thích như sau:

“Tôi và vài người bạn đến Hà Giang để vui chơi, nghỉ ngơi. Cả nhóm quyết định khỏa thân lái motor trên đèo Mã Pí Lèng với mục đích vui là chính và cũng cách ủng hộ cho việc bảo vệ môi trường, ủng hộ việc xây dựng điểm lưu trú trên đèo Mã Pí Lèng. Khi quyết định khỏa thân chạy xe ở Mã Pì Lèng, nhóm biết sẽ vấp phải sự chỉ trích từ một số cư dân mạng nhưng tôi cho rằng đó là hành động cá nhân. Hơn nữa, Hà Giang cũng chưa có quy định nào cấm việc khỏa thân. Khi thấy nhóm mình vui vẻ cùng nhau, những du khách Việt, khách Tây có mặt thời điểm đó cũng hào hứng ủng hộ, chụp ảnh cùng. Cư dân mạng có thể chỉ trích, thấy phản cảm vì thân hình chúng tôi xấu, còn hành động này không có gì xấu xa cả".

Huyện Mèo Vạc xác minh vụ nhóm đàn ông cởi truồng trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Cao Cường đã vô cùng bức xúc khi thấy những hình ảnh phản cảm của 4 người đàn ông cởi truồng trước nhà hàng, khách sạn Panorama trên đèo Mã Pí Lèng:

“Bọn điên này ở đâu? Chúng muốn đánh bóng tên tuổi?”, báo Tuổi trẻ trích lời phát biểu giận dữ của ông Nguyễn Cao Cường.

Đèo Mã Pí Lèng ở Hà Giang  - Sputnik Việt Nam
Công trình sai phạm xây trên đèo Mã Pí Lèng trái quyết định của Thủ tướng?

Lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc cho hay, có điều đáng tiếc là hiện các điểm thắng cảnh của Hà Giang chưa có những biển hướng dẫn về quy tắc ứng xử và ban quản lý hay chính quyền cũng không có chế tài để có thể xử phạt những hành vi phản cảm này. Do đó, chỉ có thể nhờ vào báo chí truyền thông và dư luận xã hội lên tiếng để đấu tranh loại bỏ những hành vi đáng giận dữ này.

Chủ tịch huyện Mèo Vạc Nguyễn Cao Cường hoài nghi rằng những người này chỉ dùng chiêu trò “bảo vệ môi trường”, bảo vệ công trình Mã Pì Lèng Panorama để “quảng cáo” cho bản thân, “đánh bóng tên tuổi”.

Thêm vào đó, KTS Lê Việt Hà, người nổi tiếng với hoạt động bảo vệ môi trường, ủng hộ đô thị đáng sống và đòi không gian cho xe đạp cũng chia sẻ:

“Bó tay! Tây họ cũng nude (khỏa thân) để bảo vệ môi trường nhưng văn hóa mỗi nơi mỗi khác. Đừng lấy Tây để làm theo. Các vị bảo vệ môi trường bằng cách thiết thực đi đã. Mấy vị đấy thực sự có ý thức bảo vệ môi trường chưa?”.

Xử lý hành vi trần truồng của Hiếu Orion và nhóm bạn như thế nào?

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Văn Hậu và cộng sự cho biết, hiện tại trong luật vẫn chưa có quy định xử phạt hành vi này.

“Đây là một trong những vấn đề lỗ hổng của xử phạt. Nghị định số 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ chỉ quy định đối với những người trên sân khấu biểu diễn ở sự kiện lớn, và thực tế đã có nhiều diễn viên, ca sỹ, người mẫu... ăn mặc phản cảm bị xử lý. Nhưng đối với sự việc 4 người đàn ông ăn mặc hở hang, khoả thân đi xe máy khu vực đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) thì lại chưa có chế tài xử phạt. Chúng ta cần bổ sung đưa vào chế tài xử phạt hành vi này”, luật sư Nguyễn Văn Hậu đề xuất khi trao đổi với báo Giao thông.

Mật độ các phương tiện tham gia giao thông lớn phát sinh bụi gây ô nhiễm không khí. - Sputnik Việt Nam
Bộ Tài nguyên và Môi trường cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí

Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho biết, trước đây, tại Điều 10 Nghị định 73/2010/NĐ-CP có quy định về xử phạt hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh. Hình phạt được đưa ra với hình thức cảnh cáo hay phạt tiền chỉ từ 60.000đ đến 100.000đ đối với hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội.

Sau khi Nghị định số 73/2010 này hết hiệu lực vào thời điểm 28.12.2013, có Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên, điều khoản về hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh không còn xuất hiện trong Nghị định 167.

Còn Bộ Quy tắc ứng xử văn minh trong du lịch mà đầu năm 2017 Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành với một số quy tắc như xếp hàng theo thứ tự, tuân thủ giờ giấc, trang phục lịch sự, ứng xử văn minh... khi tới các địa danh du lịch, văn hóa. Tuy nhiên, đây cũng chỉ dừng lại ở bộ quy tắc ứng xử mang tính khuyến khích chứ không phải quy định về điều luật xử phạt mang tính chế tài, không có tác dụng ngăn chặn tình trạng này.

“Trường hợp này, 4 người đàn ông ăn mặc hở hang, khoả thân đi xe máy khu vực đèo Mã Pí Lèng, họ không tôn trọng văn hoá địa phương, phong tục tập quán nơi mà họ đến. Như vậy, trong khi đề xuất và chờ bổ sung chế tài, chúng ta cần lên án. Chúng ta phải tỏ thái độ và cần lên án mạnh mẽ, tẩy chay những trường hợp ăn mặc bôi bẩn nơi công cộng như vậy”, vị luật sư khẳng định.

Về công trình sai phạm Panorama trên đèo Mã Pí Lèng: Sai đâu, xử đó

Ngày 8.10, UBND tỉnh Hà Giang cho biết đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Đến nay, quan điểm thống nhất vẫn chỉ ra rằng, đây là công trình “4 không”: Không có Giấy chứng nhận đầu tư, không được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không có giấy phép xây dựng, và không có văn bản thẩm định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL).

Báo cáo do Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn ký khẳng định: “Công trình này nằm ngoài khu vực bảo vệ I và II của danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng. Tuy nhiên, theo Điều 36, Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009, công trình này có khả năng ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của danh thắng Mã Pì Lèng. Do đó cần có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.

Về hồ sơ, giấy phép xây dựng hiện khách sạn, nhà hàng Panorama vẫn chưa có cơ quan Nhà nước nào có thẩm quyền cấp phép đầu tư và xây dựng. Theo đó, UBND tỉnh Hà Giang xác định trách nhiệm ban đầu thuộc huyện Mèo Vạc trong công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng.

Ngôi nhà của Thiếu tướng Lê Minh Tuấn - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9. - Sputnik Việt Nam
Thiếu tướng quân đội Lê Minh Tuấn đã tự tháo dỡ công trình sai phạm

Để xác minh cụ thể vụ việc trên, hiện UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức kiểm tra công trình xây dựng tại khu vực Mã Pí Lèng, yêu cầu báo cáo UBND tỉnh trước 9.10.2019.

“Quan điểm và phương hướng giải quyết vấn đề này của UBND tỉnh Hà Giang là không bao che sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời khắc phục những sai phạm trong xây dựng công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama tại khu vực Mã Pì Lèng theo đúng các quy định của pháp luật. Đặc biệt, đối với các vấn đề xác định ảnh hưởng cảnh quan, môi trường, UBND tỉnh Hà Giang báo cáo xin ý kiến của Bộ VH-TT&DL và mời các chuyên gia đánh giá giúp làm cơ sở để xử lý các vi phạm theo quy định”, văn bản nêu rõ.

Trước đó, sáng 8.10, trong cuộc họp báo thường kỳ quý III năm 2019 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch diễn ra tại Hà Nội, Chánh văn phòng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thái Bình khẳng định, Bộ VH-TT&DL vẫn chưa hề nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng bên hông đèo Mã Pí Lèng.

“Để xảy ra sự việc hiện nay là trách nhiệm thuộc về tỉnh Hà Giang. Nhà chúng ta cần sửa rất nhỏ ngay lập tức chính quyền hỏi ngay. Công trình xây 7 tầng không thể không biết được”, Chánh văn phòng Bộ VH-TT&DL nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thái Bình cũng cho biết, tỉnh Hà Giang đồng ý xây dựng điểm ngắm cảnh, chặng dừng chân ngắm cảnh cho du khách và đã có văn bản khuyến cáo về nguyên liệu, thiết kế công trình phù hợp với cảnh quan. Nhưng trong quá trình thực thi, chủ đầu tư cố tình thực hiện sai chỉ đạo của chính quyền địa phương, cố tình vi phạm pháp luật.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала