EU kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hoạt động quân sự ở Syria

© Sputnik / Alexey VitvickyFederica Mogherini
Federica Mogherini - Sputnik Việt Nam
Brussels, (Sputnik) - EU kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng "hành động quân sự đơn phương" ở đông bắc Syria, cho rằng điều đó làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và triển vọng đối thoại chính trị, theo tuyên bố của người đứng đầu ngoại giao châu Âu Federica Mogherini, đưa ra hôm thứ Tư.

"Trong bối cảnh hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria, EU xác nhận rằng giải pháp bền vững cho cuộc xung đột Syria không thể đạt được bằng các biện pháp quân sự. EU kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hành động quân sự đơn phương", tuyên bố cho biết.

Hậu quả của các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực thành phố Ras Al Ain của Syria - Sputnik Việt Nam
Xuất hiện video cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào phía Bắc Syria

EU tin rằng "việc nối lại các cuộc đụng độ vũ trang ở phía đông bắc Syria sẽ càng làm suy yếu sự ổn định trên toàn khu vực và làm trầm trọng thêm sự đau khổ của dân thường". Ngoài ra, những triển vọng về qúa trình chính trị do Liên Hợp Quốc lãnh đạo để đạt được hòa bình ở Syria sẽ trở nên phức tạp hơn, theo bà Mogherini.

EU cũng tin rằng "Các hành động đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ gây nguy hiểm cho qúa trình của liên minh toàn cầu nhằm đánh bại IS*, tổ chức có sự tham gia của người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, EU cũng coi đó là một điều không thể xảy ra, rằng khu vực an ninh được dự kiến lập ra bởi Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria sẽ đáp ứng các tiêu chí quốc tế về sự hồi hương của người tị nạn.

“EU sẽ không cung cấp hỗ trợ trong việc ổn định hoặc phát triển ở các lĩnh vực, nếu bỏ qua quyền của người dân địa phương”, tuyên bố cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала